Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Nhiều khách sạn tự nguyện xin làm nơi cách ly dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, nhiều khách sạn trên cả nước đã đăng ký làm cơ sở cách ly nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 19/3, thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, chỉ sau ít ngày vận động doanh nghiệp tham gia phòng chống dịch bệnh, hiện nhiều khách sạn đã đăng ký làm cơ sở cách ly cho du khách, chuẩn bị đủ số lượng 700 phòng theo chỉ đạo của UBND thành phố. Đặc biệt, trong đó có một số khách sạn ủng hộ hoàn toàn cơ sở vật chất (miễn phí) để thực hiện việc cách ly người nước ngoài.

Hiện đã có 2 khách sạn đã triển khai việc cách ly và ngành chức năng đang tính toán, cân nhắc số lượng khách nhập cảnh vào Đà Nẵng để phân bổ hợp lý, vì hiện tại đã tạm dừng nhập cảnh, lượng khách vào rất ít.

"Sở Du lịch đang phối hợp với các địa phương và ngành y tế, công an…đi kiểm tra chất lượng các khách sạn xem có phù hợp với tiêu chí để trở thành điểm cách ly. Các cơ sở này phải vừa đảm bảo chăm sóc được sức khỏe cho người cách ly, vừa đảm bảo bảo vệ được nhân viên phục vụ du khách trong thời gian cách ly chứ không phải khách sạn nào cũng đưa vào làm điểm cách ly", lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ.

Nhiều khách sạn tự nguyện xin làm nơi cách ly dịch COVID-19
Từ ngày 18/3, người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ đều được cách ly. Ảnh: Khách Hồng

Đặc biệt, ông Phạm Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng - đơn vị quản lý khách sạn Riverside đã có thư gửi ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xin tự nguyện cho thành phố mượn toàn bộ khách sạn của mình với quy mô 127 phòng để thành phố phục vụ công tác phòng, chống dịch. Lãnh đạo khách sạn trên cho hay việc xin tự nguyện làm khu lưu trú cách ly này là nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cùng với mong muốn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng.

Tại Ninh Thuận, Sở VH-TT&DL cũng vừa có quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh để phòng chống dịch COVID-19. Ba khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 gồm: Sài Gòn - Ninh Chữ, TTC resort Premium và Hacom Galaxy.

Nhiều khách sạn tự nguyện xin làm nơi cách ly dịch COVID-19 - 1
Khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ đăng kí làm nơi cách ly tập trung có thu phí.

Các cơ sở lưu trú này chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, giám sát những người cách ly tập trung theo quy định, chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Sở VH-TT&DL Ninh Thuận. Sở Y tế Ninh Thuận sẽ bố trí nhân viên y tế đảm bảo sức khỏe cho khách khi cách ly.

Trong khi đó, Sở Du lịch TPHCM cho biết hiện tại trên địa bàn TP đã có 2 cơ sở lưu trú nhận đón khách cách ly vì COVID-19 được nhận khách cách ly từ tối 18/3. Ngoài ra, đã có một số cơ sở cũng đồng ý tiếp nhận khách cách ly và sở Du lịch đang phối hợp với sở Y tế khảo sát để đưa khách tới. Để cho các cơ sở này đủ điều kiện đón khách cách ly, sở Du lịch đã phối hợp với sở Y tế khảo sát, lựa chọn các điều kiện đồng thời tổ chức tập huấn cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Lương Hoài Nam - thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) hoan ngênh tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng trong thời điểm cả nước phòng chống dịch bệnh. Theo ông Nam, thống kê nhanh cho thấy hiện cả nước có 140 khách sạn, cơ sở lưu trú đã đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 (trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng).

Nhiều khách sạn tự nguyện xin làm nơi cách ly dịch COVID-19 - 2
Người cách ly sẽ có điều kiện chọn điểm cách ly có thu phí theo khả năng tài chính.

TS Nam cũng chia sẻ, việc lựa chọn cơ sở đủ điều kiện và tập huấn cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly sẽ áp dụng theo hình thức có trả phí đồng thời sẽ thông báo trước cho khách đăng ký theo nhu cầu. Ngoài ra, nhân viên khách sạn chỉ tham gia phục vụ "vòng ngoài", nhân viên y tế phụ trách "vòng trong" đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên các cơ sở này.

Những khách sạn, cơ sở lưu trú được chọn làm nơi cách ly tập trung sẽ thu phí và những trường hợp cách ly tại đây là những người dân tự nguyện cách ly, du khách nước ngoài và du khách Việt Nam đến từ vùng dịch phải cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Người dân đến các khách sạn cách ly này sẽ có nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, được theo dõi sức khỏe. Khách sạn bảo đảm khu vực cách ly riêng theo đúng quy định của Bộ Y tế và phục vụ ăn uống cho người dân.

Theo Cao Tuân (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/nhieu-khach-san-tu-nguyen-xin-lam-noi-cach-ly-dich-covid-19-20200319130531321.htm