Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ổ dịch phức tạp

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, qua kết quả điều tra, tính đến nay, trên địa bàn số F1 đối với các trường hợp mắc Covid-19 ở thôn Hạ Lôi là 742 người.

Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP vào chiều 15/4, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến chiều nay, trên địa bàn ghi nhận 114 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 51 ca đã khỏi, ra viện, 63 ca đang điều trị gồm:

40 ca phát hiện ở sân bay, khu cách ly tập trung chưa về cộng đồng. 74 ca được phát hiện tai cộng đồng, trong đó, 13 trường hợp liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh).

Đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đã rà soát được 30.900 trường hợp có liên quan, xét nghiệm 28.941 mẫu, trong đó xét nghiệm RT-PCR được 21394 mẫu, test nhanh 7.547 mẫu, có 8 mẫu dương tính SARS-CoV-2.

Đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, có 13 ca bệnh, trong đó, xóm Bàng 5 ca, xóm Hội 5 ca, xóm Đường 1 ca, xóm Chợ 2 ca.

Bước đầu đã rà soát được 783 người dân đến mua hoa tại chợ hoa xã Mê Linh và thông tin đến các địa phương trong huyện, các tỉnh khác có người dân đến mua bán tại chợ hoa thời gian qua.

Bên cạnh đó, đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 tại đây, gồm 684 trường hợp, có 7 mẫu dương tính. Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 11.847 người dân, trong đó, tại thôn Hạ Lôi có 10.013 mẫu, thôn Liễu Trì 1834 mẫu và có 5 mẫu dương tính.

"Tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp với 13 rường hợp mắc, nhiều trường hợp liên quan, trong đó, có trường hợp là nhân viên y tế vì vậy, có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng", ông Hiền nêu.

Về nhận định tình hình trong thời gian tới, ông Hiền cho rằng, trên địa bàn đã có nhiều ca lây nhiễm chéo và phát sinh ổ dịch phức tạp như Hạ Lôi với 13 trường hợp mắc bệnh. Số người đi lại, tiếp xúc, có liên quan đến ổ dịch tới nhiều địa phương trong thành phố và một số tỉnh khác.

"66.6% trường hợp lấy mẫu phát hiện dương tính đều không có triệu chứng mà chỉ qua xét nghiệm mới phát hiện.

Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn TP còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ca bệnh mới hoặc ổ dịch phức tạp", ông Hiền nêu thêm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ổ dịch phức tạp
Ông Nguyễn Khắc Hiền (Ảnh Báo Tổ Quốc)

Liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh), sáng 16/4, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết đơn vị đã tiến hành xét nghiệm 8.095 trên tổng số 10.100 mẫu và tất cả đều cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, toàn bộ 1.834 mẫu bệnh phẩm lấy ở thôn Liễu Trì, nằm cạnh Hạ Lôi cũng cho kết quả âm tính.

"Ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã cơ bản được kiểm soát, chưa lây lan sang thôn bên cạnh", ông Cảm nói và cho hay hiện nay CDC sẵn sàng tiếp nhận mẫu 24/24 giờ từ các quận, huyện để xét nghiệm nhanh nhất. 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ổ dịch phức tạp - 1
Người dân thôn Hạ Lôi xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: VnExpress.net)

Tính đến thời điểm này, thành phố cũng đã điều tra được 999 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh (nơi "bệnh nhân 243" từng buôn bán) ở 18 quận, huyện. Tất cả những trường hợp này cũng đều đang được giám sát, cách ly tại nhà.

Cũng báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, đối với ca dương tính thứ 13 của thôn Hạ Lôi (bệnh nhân 267 ở xóm Hội), huyện đang rà soát tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân này.

"Hiện bệnh nhân này có vợ và 1 con gái đã là F0 (BN 258 và BN 257) còn 1 người con trai chưa có vấn đề gì về xét nghiệm", ông Trọng nói.

Chủ tịch huyện Mê Linh thông tin, qua kết quả điều tra, tính đến nay, trên địa bàn số F1 và ca nghi ngờ đối với thôn Hạ Lôi là 742 người (tăng 267 người đối với báo cáo trong cuộc họp ngày 13/4).

Trong đó, xã Mê Linh 611 còn lại ở các xã khác. Hiện đã chuyển cách ly tập trung 705 người còn 34 người đang chờ chuyển đi khu cách ly tập trung.

"Chúng tôi kiến nghị CDC TP sớm chuyển các trường hợp này đi cách ly tập trung", ông Trọng đề nghị.

Về số F2 có 809 người tăng 75 người, đã thực hiện cách ly 100% tại nhà theo quy định.

Liên quan đến chợ hoa Mê Linh đã điều tra được của tất cả 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đã ban hành cách ly tại nhà 783 người. Đối với 216 người đang làm thủ tục điều tra và ra các thủ tục theo quy định.

"Trong 18 xã, thị trấn này có xã Đại Thịnh có số người liên quan đến chợ hoa rất nhiều với 410 người, 61 trường hợp đã được cách ly theo quy định. Các thôn khác của xã Mê Linh 210 người và đã các ly 105 còn lại đang làm thủ tục...", ông Trọng thông tin thêm.

Về thiết lập vùng cách ly, Chủ tịch huyện nêu rõ đang làm đúng theo quy định; khám chữa bệnh và nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường.

Ông nói thêm, thời gian tới tiếp tục rà soát F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm, tiếp tục phun thuốc khử trùng toàn bộ các hộ dân. Đảm bảo nhu yếu phẩm và khám chữa bệnh cho người dân.

"Người dân mong muốn khi có kết quả phải công bố ngay lập tực với người dân. Thứ hai liên quan đến chợ hoa Mê Linh đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu và thông báo sớm cho người dân được biết", ông Trọng kiến nghị.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh phát biểu sau đó, đã kiến nghị thành phố tiếp tục cho lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 800 khẩu của thôn Ấp Hạ do có liên quan đến chợ hoa Mê Linh và để đảm bảo phòng tránh lây nhiễm, an dân.

HP (Nguoiduatin.vn)


>> Hơn 3.100 mẫu xét nghiệm tại Hạ Lôi đã âm tính với SARS-CoV-2
>> Ổ dịch thôn Hạ Lôi diễn biến phức tạp với 10 bệnh nhân Covid-19, có thể sẽ cách ly thêm một thôn của xã Mê Linh
>> Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về tin đồn có nhân viên mắc COVID-19
>> Bệnh nhân 243 ở Hạ Lôi: 'Tôi sợ mình là tội đồ mang bệnh cho bà con'
>> Hơn 8.000 mẫu xét nghiệm ở thôn Hạ Lôi âm tính


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/giam-doc-so-y-te-ha-noi-tren-dia-ban-tp-con-tiem-an-nguy-co-phat-sinh-cac-o-dich-phuc-tap-tintuc676340