Xã hội

Đà Nẵng cho tắm biển trở lại, khách sạn được hoạt động

Dịch vụ taxi, Grab, tắm biển… được UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, TP đã có 29 ngày chưa ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19. Đà Nẵng đã kiểm soát tốt dịch bệnh sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội.

UBND Đà Nẵng quyết định cho phép nhiều dịch vụ, ngành nghề được kinh doanh trở lại gồm: các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi, Grab nhưng chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe; các hoạt động văn hóa, thể thao không tụ tập quá 20 người, tắm biển.

UBND TP Đà Nẵng cũng khuyến khích chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến. Các cơ sở phục vụ tại chỗ thì phải thực hiện bố trí đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa khách hàng, người phục vụ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đà Nẵng cho tắm biển trở lại, khách sạn được hoạt động
Ảnh minh họa

Đà Nẵng tiếp tục yêu cầu tạm dừng hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch, các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa.

Các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng tạm thời chưa được phép hoạt động trở lại. 

Ngoài ra, vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà, thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bi-a, yoga, bể bơi cũng chưa được phép hoạt động.

Dừng cách ly người đến Đà Nẵng từ Hà Nội, TP HCM

Từ ngày 23/4, thành phố Đà Nẵng sẽ dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM, nhưng phải thực hiện theo dõi sức khỏe và phòng dịch. Riêng những trường hợp nghi ngờ sẽ được xét nghiệm nCoV và cách ly y tế; người đến từ vùng "nguy cơ cao" phải cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Việc cách ly tập trung những người về từ Hà Nội, TP HCM được thực hiện từ ngày 5/4. Ban đầu, Đà Nẵng thông báo sẽ thu phí (khoảng 120.000 đồng một người một ngày) nhưng bốn ngày sau thì dừng.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, cho biết những người đến từ Hà Nội và TP HCM kể từ ngày 23/4 sẽ không phải lấy mẫu xét nghiệm nCoV, trừ trường hợp nghi ngờ. Riêng hơn 100 người đang cách ly, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) đã lấy mẫu 62 người và sẽ tiếp tục lấy hết.

"Nếu tất cả đều âm tính thì chúng tôi sẽ theo dõi thêm một thời gian nữa và cho ra khỏi khu cách ly", bà Yến nói, cho biết khi đưa ra quyết định này ngành y tế Đà Nẵng đã cân nhắc, trao đổi thông tin với nhiều địa phương có dịch, trong đó có Hà Nội và TP HCM để đánh giá, phân tích tình hình.

Đà Nẵng quyết định cho học viên, các trường, trung tâm, từ lớp 1 đến 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm-học thêm... đi học lại từ ngày 4/5. Riêng đối với học sinh mầm non sẽ đi học lại từ ngày 11/5.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở, Ban ngành, quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương.

Tất cả các cơ quan ban ngành phải quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. 

HP (Nguoiduatin.vn)


>> Đà Nẵng xử phạt 2 người không mang khẩu trang phòng dịch Covid-19
>> Thêm 9 ca nhiễm mới trong đó 8 ca liên quan 'ổ dịch' Bạch Mai, Việt Nam ghi nhận 203 trường hợp mắc Covid-19
>> Thưởng nóng nửa tỷ cho bác sỹ tuyến đầu điều trị COVID-19, Việt Nam đã có 55 ca khỏi bệnh
>> Sở Y tế Đà Nẵng phản hồi việc bệnh nhân thứ 22 dương tính lại với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện
>> Ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, hàng ngàn dân Mỹ vẫn 'bất chấp tất cả' đổ xô đi tắm biển


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/da-nang-cho-tam-bien-tro-lai-khach-san-duoc-hoat-dong-tintuc677450