Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

858 người đang được cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM

UBND TP.HCM vừa có chủ trương chính thức trưng dụng ký túc xá ĐHQG TP.HCM (Khu phố 6, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP.HCM) làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với Zing.vn ngày 19/3, đại diện Ban quản lý khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết toàn bộ sinh viên đã nhận được thông báo chuyển đồ ra khỏi khu ký túc xá trong hôm nay. Ban quản lý sẽ thực hiện việc chuyển đổi nơi này thành khu cách ly tập trung của thành phố.

"Chúng tôi đã nhận được thông báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM về việc chuẩn bị làm nơi cách ly trong trường hợp cần thiết. Ban quản lý đã cân nhắc kỹ nhu cầu của sinh viên trước khi đưa ra quyết định này", đại diện Ban Quản lý khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ.

Đối với sinh viên ở xa, chưa kịp chuyển đồ đi trong hôm nay, khu ký túc xá sẽ hỗ trợ di chuyển đồ đạc. Một số trường hợp ngoại lệ sẽ được bố trí chỗ ở riêng biệt với khu vực cách ly dịch Covid-19 sắp được sử dụng.

"Hiện nay đa số các em sinh viên còn ở lại KTX đang trở về quê. Còn lại một số ít sinh viên vì điều kiện đặc biệt phải ở lại thì sẽ được bố trí ở một toà nhà riêng, tách biệt. Lối đi của sinh viên ở khu này cũng sẽ riêng biệt, không đi chung với khu cách ly. ĐHQG khảo sát thì có thể sẽ sử dụng toà nhà G1 của khu B sẽ sử dụng cho sinh viên ở riêng. Vì ở đây có cổng riêng để đi ra ngoài. Trung tâm quản lý KTX sẽ sử dụng rào để tách biệt với các khu còn lại. Dịch vụ ăn uống cũng sẽ cung cấp để sinh viên ở đây thuận lợi trong sinh hoạt" - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá (KTX) ĐHQG TP.HCM cho biết.

858 người đang được cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM
Sinh viên tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM dọn dẹp đồ đạc sau khi nhận thông báo. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

Một vấn đề sinh viên đang lo lắng trong thời gian vừa qua là khi về quê, đồ đạc của sinh viên đang để lại trong phòng. Nếu KTX ĐHQG TP.HCM trở thành khu cách ly Covid-19 thì những tài sản, đồ đạc của sinh viên để lại KTX sẽ như thế nào?

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết ĐHQG TP.HCM đã tính đến tình huống này. Cụ thể, tài sản, đồ đạc của sinh viên sẽ được đóng thùng, bỏ vào túi theo từng phòng, ghi tên, phòng cụ thể và được niêm phong. Siêu thi Co.op Mart đã hỗ trợ những thùng, túi cho ĐHQG TP.HCM để thực hiện phương án này. Khi quay trở lại KTX, sinh viên sẽ nhận đồ của mình, dấu niêm phong mới được mở ra. Tài sản lớn nhất của sinh viên hiện nay là máy tính xách tay và Trung tâm quản lý KTX sẽ lưu ý bảo quản một cách tốt nhất.

"Tài sản của sinh viên để lại KTX nhưng ĐHQG TP.HCM không thể gọi các em lên lấy được vì sẽ rất phiền cho các em. Lãnh đạo TP.HCM cũng thống nhất các phương án mà ĐHQG TP.HCM đặt ra như vậy" - ông Đạt cho biết.

Cũng theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ban lãnh đạo rất cảm động vì trong những ngày vừa qua có thông tin này, đa số thầy cô, phụ huynh, sinh viên đều ủng hộ. Mọi người đều hiểu đây là phương án cần thiết trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Theo số liệu của Sở Y tế TP.HCM, khu cách ly của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tiếp nhận 858 trường hợp cách ly tính đến hết ngày 18/3. Đại diện ban quản lý khu ký túc xá cho hay những trường hợp này đang được khu học tập quốc phòng an ninh (Đại học Quốc gia TP.HCM) tiếp nhận.

Theo đó, trên địa bàn TP.HCM đang có 2.469 người đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố. Cụ thể như sau:

+ Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi: 391 trường hợp, gồm 177 trường hợp được cách ly tại Khu A và 214 trường hợp được cách ly tại khu C.

+ Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè: 95 trường hợp.

+ Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Bệnh viện quận 7: 67 trường hợp.

+ Tại khu cách ly tập trung của thành phố tại Trường Quân khu 7 – Quận 12: 854 trường hợp, gồm 515 trường hợp được cách ly tại Khu A và 339 trường hợp được cách ly tại khu B.

+ Khu cách ly tập trung của thành phố tại Sư Đoàn 317 - huyện Hóc Môn: 204 trường hợp.

+ Khu cách ly tập trung của thành phố tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM – Thủ Đức: 858 trường hợp.

Ngoài ra, tại khu cách ly tập trung của quận, huyện tính đến thời điểm hiện tại có đến 792 trường hợp. Trong đó có 295 trường hợp hết thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng, trong ngày 18/03/2020 hiện còn theo dõi 497 trường hợp.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú tính đến ngày 18/03/2020: 4.173 trường hợp, trong đó 3.558 trường hợp đã hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn đang theo dõi 615 trường hợp.

Tính đến thời điểm 8h ngày 19/3, số trường hợp nhiễm Covid-19 xác định là 12. Trong đó 3 trường hợp đã khỏi và xuất viện. 9 trường hợp là bệnh nhân 32, bệnh nhân 45, bệnh nhân 48, bệnh nhân 53, bệnh nhân 54, bệnh nhân 64, bệnh nhân 65, bệnh nhân 66, bệnh nhân 75. Đồng thời, tổng số người nghi ngờ mắc bệnh: 177 người. Trong ngày có thêm 12 trường hợp nghi ngờ, trong đó 173 có kết quả âm tính và 4 trường hợp đang đợi kết quả.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/858-nguoi-dang-duoc-cach-ly-tap-trung-tai-ky-tuc-xa-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-tintuc671783
Loading...