Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

2 trường hợp âm tính rồi dương tính với SARS-CoV-2: 'Đang điều trị, không có khả năng lây lan virus ra cộng đồng'

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, sức khoẻ của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 50 và 149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của 2 người này lại cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Bệnh nhân 149 (40 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội), là lao động tự do tại bang Hessen (Đức), đáp chuyến bay về Vân Đồn (Quảng Ninh) hôm 23/3 và cách ly tại thành phố Uông Bí.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19), bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện số 2 Quảng Ninh cách ly và điều trị.

Sau 13 ngày điều trị, đến chiều 5/4, bệnh nhân 149 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, nhưng đến 8/4 lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 50 cũng có diễn biến khó lường. Cụ thể, kết quả xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 ngày 8/4 cho thấy bệnh nhân 50 đã âm tính sau phát hiện dương tính trong các ngày 13/3, 18/3 và 23/3. Tiếp đó, người này có 2 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 26 và 28/3, nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4, 5/4. Tuy nhiên, đến ngày 8/4, lại âm tính với SARS-CoV-2.

2 trường hợp âm tính rồi dương tính với SARS-CoV-2: 'Đang điều trị, không có khả năng lây lan virus ra cộng đồng'
Bệnh nhân 50 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, Quảng Ninh.

Trao đổi với PV Trí Thức Trẻ, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay, do đang trong quá trình điều trị nên việc 2 bệnh nhân này âm tính rồi lại dương tính, sau đó, lại âm tính là điều bình thường.

Ông Tuấn nói, thực tế ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc... cũng đã có những trường hợp tương tự như vậy.

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cũng khẳng định, đây là hai trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp, tuy nhiên mọi công tác điều trị với hai bệnh nhân này vẫn được thực hiện theo đúng quy định phòng dịch.

"Các bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh với sức khoẻ ổn định và không có khả năng lây lan virus ra cộng đồng", lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh thông tin.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cũng cho rằng, việc xét nghiệm cho bệnh nhân mắc Covid-19 hôm nay âm tính, ngày mai dương tính là chuyện bình thường trong khi điều trị.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, kết quả xét nghiệm âm tính là ở thời điểm xét nghiệm đó chứ không phải bệnh nhân đã âm tính hẳn với vi rút SARS-CoV-2. Và không phải lúc nào cũng tìm được virus trong người bệnh nhân, là do tuỳ theo tốc độ phát triển của virus.

Vì vậy, để có thể công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân cần phải được xét nghiệm khẳng định 3 - 4 lần âm tính liên tục và hết hẳn triệu chứng bệnh. Đây cũng là lý do có nhiều ca bệnh đã điều trị dài ngày nhưng vẫn chưa được công bố khỏi bệnh.

Theo cập nhật đến 8h sáng 10/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện có 2 ca bệnh mắc Covid-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2 là bệnh nhân số 50 và bệnh nhân số 149.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 82 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 699 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Đến nay, đã có 4.054 trường hợp hết cách ly trên toàn tỉnh.

Tổng số ca xét nghiệm, sàng lọc toàn tỉnh là 4.093, trong đó có 4.077 ca âm tính, 9 ca chờ kết quả, 7 ca dương tính (gồm bệnh nhân số 50 và 149 như đã nói ở trên, 5 bệnh nhân còn lại đã chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Tính đến sáng 10/4, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh Covid-19 mới. Trong số 255 bệnh nhân được công bố trước đó, có 144 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/2-truong-hop-am-tinh-roi-duong-tinh-voi-sars-cov-2-dang-dieu-tri-khong-co-kha-nang-lay-lan-virus-ra-cong-dong-tintuc675372
Loading...