Hỏi - Đáp

Vì sao con người có lông mày?

So với tổ tiên chúng ta ở thời tiền sử, sự khác biệt về ngoại hình dễ nhận ra nhất chính là sự xuất hiện của cặp lông mày. Trải qua hàng ngàn thế kỷ, loài người đã tiến hóa, những đường nét trên khuôn mặt trở nên đẹp hơn với vầng trán nhẵn, phẳng và bắt đầu xuất hiện lông mày.

Theo trang Nature Ecology & Evolution, lông mày, một bộ phận cơ thể có thể chuyển động và bổ trợ cho hoạt động giao tiếp phi ngôn ngữ của con người, là minh chứng rằng chúng ta là loài người tiến hóa nhất trong lịch sử. Ngược lại, phần lông mày nhô ra của người Neanderthal lại là biểu hiện của quyền thế và sự gợi dục, tương tự như chức năng của gạc nai.

Vì sao con người có lông mày?

“Phân ranh giới tính và trao đổi tín hiệu là hai mục đích thuyết phục nhất lý giải cho sự nhô ra của lông mày.” Paul O'Higgins, giáo sư và tác giả cấp cao ngành Giải phẫu học, Đại học York cho biết. “Ở loài người hiện đại, lông mày có xu hướng mọc theo chiều dọc (hướng lên rồi xuống) thay vì hoàn toàn nằm ngang, cho phép con người thể hiện những thái độ thân thiện hơn, do đó tạo nên sự gắn kết giữa người với người.”

Khoảng 100.000 năm trước, những nhóm người đã bắt đầu đa dạng hóa mạng lưới xã hội của họ. Điều này có ý nghĩa rất lớn với quá trình tiến hóa của loài người, khi con người không còn dùng vũ lực để giải quyết mọi việc nữa mà họ đã có những phản ứng mang tính cảm xúc nội tâm. Các nhà khoa học khẳng định rằng chính trong thời điểm này của lịch sử, trên gương mặt con người đã bắt đầu hình thành hai hàng chân mày thanh mảnh hơn, cũng chính là cặp lông mày có thể chuyển động như của chúng ta ngày nay.

Theo như đồng tác giả Penny Spikins thuộc Khoa Khảo cổ học,Đại học York, “sự chuyển động của lông mày cho phép chúng ta biểu đạt những cung bậc cảm xúc phức tạp khác nhau, đồng thời nhận ra được cảm xúc của ngườikhác.”

“Một cái nhướn mày nhanh (eyebrow flash) là dấu hiệu khi nhận ra người quen hay thể hiện sự sẵn sàng giao tiếp trong khi nhướn mày lên cao về phía giữa trán là biểu hiện của sự cảm thông. Những chuyển động nhỏ nhất của đôi lông mày là yếu tố quan trọng để phát hiện ra người đó có thật lòng hay không. Mặt khác, khoa học đã chứng minh rằng những người tiêm botox hạn chế khả năng chuyển động của lông mày, do đó ít có thể đồng cảm và chia sẻ cảm xúc của mình cùng mọi người xung quanh.”

Cho dù nghiên cứu này chưa phải là kết luận cuối cùng, nó cũng ít nhiều cho thấy rằng, trong quá khứ, tổ tiên chúng ta đã tự đồng hóa bản thân để hòa nhập với mọi người xung quanh – điều mà loài người hiện đại thực sự nên học hỏi!

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-con-nguoi-co-long-may-tintuc682078

Loading...