Hỏi - Đáp

Vì sao chúng ta tử tế với người ngoài hơn người thân?

Dù mắc phải cùng một sai lầm nhưng nhiều người sẽ nói "không sao đâu" với người ngoài còn với người thân lại gắt gỏng, phản ứng mạnh.

Theo nhà tâm lý học Deborah South Richardson từ Đại học Augusta (Mỹ), hiện tượng này xảy ra do ba nguyên nhân chính.

1. Chúng ta nghĩ rằng mối quan hệ của mình đủ mạnh

Con người thường cố gắng thể hiện sự vui vẻ, lịch thiệp để tạo dấu ấn tốt với người lạ. Tuy nhiên, khi về nhà hay ở bên bạn bè thân thiết, chúng ta lập tức thả lỏng bản thân, sẵn sàng bộc lộ bản chất, bao gồm cả tính tốt lẫn tính xấu.

Vì sao chúng ta tử tế với người ngoài hơn người thân?

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra con người có xu hướng giải phóng sự tức giận một cách vô thức sang người thân vì tin rằng mối quan hệ của mình đủ mạnh để chịu đựng điều đó. Mối quan hệ càng gần gũi, càng tin tưởng thì càng dễ bị đẩy đến giới hạn. Chúng ta nghĩ rằng dù thế nào người kia cũng không rời bỏ mình nên thoải mái trút mọi nỗi bực bội.

2. Thiếu an toàn khi ở bên người lạ

Khi đồng nghiệp làm những điều gây khó chịu như ngồi rung đùi, nói to, chúng ta có xu hướng nhẫn nhịn, bỏ qua vì cảm giác thiếu an toàn. Vì không thân quen, chúng ta không biết họ sẽ phản ứng ra sao nếu được góp ý nên hay chọn cách im lặng chịu đựng.

Ngược lại, gia đình và bạn bè đã quen thuộc nên chúng ta sẵn sàng nêu ra những điểm xấu của họ, đôi khi còn nói quá.

3. Thiếu khoan dung

Không ai đột nhiên ghét các thói quen của gia đình, bạn bè hay bạn cùng phòng, dù đó là thói quen tốt như dậy quá sớm hay thói quen xấu như bày bừa, thức khuya. Thực chất, chúng ta đã không thích những thói quen đó ngay từ đầu và càng dành thời gian bên người kia, chúng ta càng khó chịu và ít khoan dung hơn.

Điều này không xảy ra với người ngoài, đơn giản vì bạn không dành đủ thời gian cạnh họ. Kể cả khi khó chịu, bạn cũng nhanh chóng trở lại bình thường.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-chung-ta-tu-te-voi-nguoi-ngoai-hon-nguoi-than-tintuc719596