Hỏi - Đáp

Vì sao chữ 'Ambulance' trên xe cấp cứu lại ghi ngược?

Thông thường, chữ Ambulance nghĩa là xe cấp cứu, sẽ bị đảo ngược thành “ecnalubmA” trên các xe vận chuyển cứu thương.

Loại xe cấp cứu này gần như sẽ được quyền ưu tiên tuyệt đối. Còn lý do chữ "Ambulance" được viết ngược lại là để khi nghe còi hú từ xa người đi đường sẽ nhìn vào kính chiếu hậu của mình sẽ dễ dàng đọc được chữ "Ambulance" ttheo chiều xuôi, từ đó dễ nhận ra xe cứu thương mà nhường đường cho xe qua.

Vì sao chữ 'Ambulance' trên xe cấp cứu lại ghi ngược?

Có một giả thuyết khác lại cho rằng, trong chiến tranh, xe cứu thương được gắn thêm biểu tượng Chữ thập đỏ, thường được dùng cho công việc cứu thương, chở bệnh nhân từ chiến trường về nơi điều trị trong chiến tranh, để đảm bảo an toàn khi di chuyển, tránh bị đánh bom từ trên cao nên người ta đã có quy định viên chữ ngược như vậy để những phi công của địch không nhìn thấy.

Nếu xét theo khía cạnh duy tâm, việc viết ngược chữ “Ambulance” là để mong rằng tình trạng bệnh nhân trên xe sẽ ngược lại, chuyển từ ốm đau thành khỏe mạnh, tai qua nạn khỏi. Hay nói cách khác, viết ngược như một kiểu đánh lừa hoặc làm ngược lại với ý của “thần chết”.

Cách giải thích này không khoa học, và có vẻ mang tính văn hóa Á đông nhiều nên khó có thể coi là đại diện cho số đông. Tuy vậy, đó cũng là điều nhắc nhở chúng ta rằng trong xe cấp cứu đi làm nhiệm vụ là những người đang giành giật sự sống từng giây phút, hãy biết quý trọng người khác, chủ động nhường đường khi có thể. Không có gì là khó khăn khi chúng ta chủ động làm việc tốt.

 

Dung (SHTT)
Loading...