Hỏi - Đáp

Vì sao bạn nên đợi 20 giây trước khi bước vào nhà vệ sinh vừa có người 'hành sự'?

Các nhà khoa học đến từ Đại học Florida Atlantic cho biết một chiếc toilet cũng có thể phát tán hơn 10.000 hạt aerosol sau khi bạn giật nước.

Như mọi người đều biết "aerosol" là hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng nhỏ li ti dạng huyền phù có thể lơ lửng trong không khí. Khi bạn giật nước để "thủ tiêu" chất thải vừa bài tiết thì những hạt aerosol này sẽ mang theo cả vi khuẩn và vô số mầm bệnh phát tán vào không khí. 

Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic đã khám phá ra sau khi dành 3 giờ đồng hồ và thực hiện hơn 100 cú xả nước với đủ mọi kịch bản trong nhà vệ sinh công cộng của một trường đại học để rồi đưa ra một lời khuyên rằng: "Hãy đợi ít nhất 20 giây nếu vừa có người đi vệ sinh trước bạn giật nước rồi hãy vào phòng. Khi bạn xả nước toilet, hãy úp tấm che bệ ngồi xuống".

Vì sao bạn nên đợi 20 giây trước khi bước vào nhà vệ sinh vừa có người 'hành sự'?

"Cả bồn cầu và bồn tiểu đứng đều tạo ra một lượng lớn các giọt có kích thước nhỏ hơn 3 micromet. Chúng gây ra nguy cơ lây truyền bệnh đáng kể nếu có chứa vi sinh vật lây nhiễm", giáo sư Verma cho biết. "Do kích thước nhỏ, những giọt nước này có thể lơ lửng rất lâu trong không khí".

Chúng ta biết rằng mầm bệnh ẩn náu trong nước đọng, nước tiểu, phân và chất nôn của con người. Nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong phân lâu hơn cả trong dịch mũi họng.

Trước đó, virus Ebola cũng được tìm thấy trong chất thải nhà vệ sinh và các vụ lây nhiễm norovirus gây ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày và bệnh Legionnaire từ nhà vệ sinh công cộng cũng không phải hiếm.

Mô hình toán học trước đây cũng đã chỉ ra những cú xả nước trong nhà vệ sinh có thể phát tán vi trùng xa tới vài mét, và ở độ cao có thể chạm tới đường hô hấp của con người.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, vấn đề càng trở nên đáng lo ngại hơn. Nhóm tác giả nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic cho biết các nhà vệ sinh công cộng hiện nay phần lớn đều có kích thước nhỏ và thông gió kém. Lưu lượng phục vụ cao mỗi ngày và vệ sinh lau chùi không thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, đó là một khuyến cáo dành cho các chủ sở hữu tòa nhà, cần phải cải thiện hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh của mình và lau chùi thường xuyên ít nhất 2 lần mỗi ngày. Đối với người sử dụng, các nhà khoa học cho biết họ nên chờ ít nhất 20 giây trước khi bước vào một phòng vệ sinh có người vừa xả nước. Sau đó, hãy đậy nắp bồn cầu, giật nước và ra khỏi đó càng sớm càng tốt.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao bông hoa sặc sỡ thường không có mùi thơm, còn hoa thơm thường có màu trắng?
>> Tại sao các cung nữ không sống sót sau khi bị đuổi ra khỏi Tử Cấm Thành?
>> Tại sao phụ nữ thời xưa rất coi trọng 'trinh tiết' nhưng khi gặp kẻ hãm hiếp lại không bao giờ chống cự?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ban-nen-doi-20-giay-truoc-khi-buoc-vao-nha-ve-sinh-vua-co-nguoi-hanh-su-tintuc755215