Hỏi - Đáp

Tại sao tàu ngầm lại thỉnh thoảng phải nổi lên trên mặt nước, chúng không thể lặn mãi dưới nước được không?

Mặc dù biết là việc nổi lên sẽ gây ra nguy cơ cho tàu và các đoàn viên nhưng việc nổi lên là không thể không thực hiện.

Nguyên nhân nói đến điều này có thể bắt nguồn từ cấu trúc tàu ngầm. Về cơ bản, tàu ngầm có thể chia làm 2 loại: loại chạy bằng diesel – điện, và 1 loại chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Động cơ diesel sản sinh ra năng lượng thông qua một quá trình đốt trong. Hoặc nói một cách đơn giản thì con tàu này chỉ hoạt động được khi có được cung cấp đủ oxy. Một tàu ngầm diesel phải ngoi lên mặt nước vài ngày 1 lần (hoặc thường xuyên hơn), không chỉ để lấy oxy sạch từ trên mặt nước, mà còn để thải bớt khí gas sinh ra trên tàu trong quá trình tàu hoạt động. Có một thiết bị được gọi là “ống thở”, cho phép tàu hoạt động dưới nước trong khi vẫn lấy được oxy từ trên bề mặt nước. Một khi tàu nổi lên, các động cơ diesel của nó hoạt động và tạo ra năng lượng, dùng để sạc lại các viên pin giúp tàu hoạt động.

Tại sao tàu ngầm lại thỉnh thoảng phải nổi lên trên mặt nước, chúng không thể lặn mãi dưới nước được không?

Đối với loại động cơ tàu còn lại, các lò phản ứng hạt nhân của nó sẽ sinh ra năng lượng đủ để các thiết bị điện trên tàu hoạt động, cùng với đó là các hệ thống hỗ trợ sự sống cho thủy thủ đoàn. Bởi vậy, không giống như tàu ngầm diesel, tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động hằng ngày, thậm chí hàng tuần, mà không cần phải nổi lên mặt nước. Thực tế thì, các lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm có thể sinh ra năng lượng đủ để tàu hoạt động trong vài thập kỷ.

Tuy nhiên, nếu không nhắc tới nguyên nhân trên thì chũng ta vẫn còn nhiều lý do khác để nhất thiết phải "nổi lên" nữa. Ví dụ như việc trao đổi thông tin về căn cứ, và để nhận lệnh mới, hoặc cũng để truyền đạt các thông tin quan trọng khác. Tín hiệu radio trong nước thực sự không đáp ứng nổi nhu cầu trên. 

Bên cạnh đó, việc cung cấp thực phẩm, bảo trì máy móc, và đảm bảo tinh thần khỏe mạnh cho các thành viên trong đoàn thủy thủ cũng khiến chiếc tàu không thể mãi mãi nằm dưới nước. 

 

Dung (SHTT)
Loading...