Hỏi - Đáp

Tại sao phòng trống âm thanh bị vang?

Ở những ngôi nhà mới chúng ta thường thấy hiện tượng âm thanh bị vang vọng gây ra cảm giác khó chịu.

Thực chất thì không chỉ nhà mới mà đơn giản là một căn phòng trống rỗng, không đặt bất cứ đồ đạc gì bạn cũng có thể cảm nhận được điều này. Và nguyên nhân gây ra nó là hiện tượng phản xạ âm.

Phản xạ âm là hiện tượng âm thanh bị dội ngược lại gặp một mặt chắn với bề mặt làm từ vật liệu có tính phản xạ âm tốt. Những vật phản xạ âm tốt là những vật có bề mặt nhẵn mịn, kết cấu vững chắc như: vách tường, nền đá, mặt kính,… Chính vì vậy mà hiện tượng những căn phòng trống và rộng thường bị vang vọng khi có tiếng động là do âm thanh phát ra gặp các mặt chắn phản xạ âm tốt như vách tường, vách kính, nền đá mà không có vật hút âm.

Tại sao phòng trống âm thanh bị vang?

Để khắc phục được điều này người ta thường dựa theo nguyên lý triệt tiêu âm thanh bằng cách sử dụng một số loại vật liệu có tính chất hấp thụ âm thanh, để âm thanh đi xuyên qua, ngăn sự phản xạ âm thanh và làm mất đi những âm thanh vang vọng dội lại từ vách tường. Khi sóng âm đi vào trong bề mặt vật liệu tiêu âm, năng lượng âm đi vào trong các khe rỗng, chuyển thành các dao động bên trong các phân tử của vật liệu tiêu âm. 

Những vật liệu tiêu âm cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua, do đó nguyên liệu tạo thành vật liệu hút âm phải xốp (nhiều lỗ), tơi và thông khí. Kết cấu chung của các loại vật liệu này đều phải có các lỗ siêu nhỏ số lượng lớn, liên kết với nhau, có tính thông khí nhất định.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-phong-trong-am-thanh-bi-vang-tintuc721973