Hỏi - Đáp

Tại sao người Việt kiêng tắm gội ngày 1 tết?

Người Việt thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì vậy để năm 2020 đầy tài lộc, thì gia chủ cần phải kiêng rất nhiều thứ: kiêng cắt tóc, kiêng quét nhà, kiêng đổ rác, kiêng làm vỡ chén bát… đặc biệt là kiêng luôn cả việc tắm gội trong ngày mùng tết.

Tại sao người Việt kiêng tắm gội ngày 1 tết?

Ở nhiều nơi người dân cho rằng trong dịp Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 họ thường kiêng tắm rửa, gội đầu. Sở dĩ họ kiêng như vậy vì cho rằng nếu tắm rửa trong ngày này thần tướng sẽ hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch, khiến cho năm mới phải vất vả làm lại từ đâu.

Trong ngày 1 mùng tết, họ cũng kiêng luôn việc giặt giũ vì ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc. Chính vì vậy, người Việt thường sẽ tắm gội vào ngày 30 tháng chạp, để có thể rửa sạch hết những bụi bặm, điều kém may mắn trong năm cũ, lúc này cơ thể sẽ sạch sẽ để chào đón một năm mới an khang thịnh vượng.

Tuy nhiên, ngày nay con người sống thoáng hơn, nên họ sẽ làm theo những điều đã được khoa học chứng minh. Do đó, người ta nhận thấy rằng tắm là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh cá nhân, không chỉ là giữ cơ thể sạch sẽ, tắm còn có tác dụng lớn trong việc duy trì và đảm bảo sức khỏe. Chính vì vậy, để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe, hiện nay có rất nhiều vẫn tắm vào ngày 1 tết, cả năm đó họ vẫn làm ăn phát đạt, không gặp tai ương gì. Chính vì thế để tăng cường tối đa lợi ích sức khỏe cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tắm 1 lần/ngày.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nguoi-viet-kieng-tam-goi-ngay-1-tet-tintuc663863
Loading...