Hỏi - Đáp

Tại sao lại có cát ở sa mạc?

Nhiều người có một hiểu lầm là sa mạc nào cũng chỉ có cát, nhưng sự thực không phải như thế.

Không phải sa mạc nào cũng phủ đầy cát, trong đó sa mạc lạnh là một ví dụ, các sa mạc còn có thể được bao phủ bởi sỏi hoặc đá. Thế nhưng tại sao trong nhiều sa mạc phổ biến thì lượng cát lại tập trung nhiều đến vậy, những hạt cát sa mạc này đến từ đâu?

Tại sao lại có cát ở sa mạc?

Hãy nhớ lại một đặc điểm độc đáo của sa mạc chính là sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này gây áp lực lên các kiến trúc đá của khu vực, khiến chúng nứt vỡ ra. Quá trình này kết hợp với những cơn gió khô thường trực trong sa mạc tiếp tục gây nên sự xói mòn. Điều này lặp đi lặp lại trong nhiều thiên niên kỷ hình thành nên rất nhiều cát trong sa mạc như chúng ta thấy hiện giờ.

Về cơ bản, cát sẽ tự phân loại theo kích cỡ. Những mảnh cát lớn hơn và nặng hơn sẽ nằm ở dưới đáy, trong khi đó phần cát mịn như bùn sẽ nằm trên bề mặt, nơi chúng lại tiếp tục hỗ trợ quá trình phong hóa của gió.

Như vậy, cát trong sa mạc hình thành nhờ vào sự kết hợp của quá trình phong hóa của gió và điều kiện thời tiết đặc trưng của sa mạc với nền nhiệt độ thay đổi chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Mặc dù vậy, không phải sa mạc nào cũng có nhiều cát, chúng có thể được bao phủ vởi sỏi hoặc đá tùy thuộc vào điều kiện hình thành.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-lai-co-cat-o-sa-mac-tintuc673006
Loading...