Hỏi - Đáp

Tại sao không được nhìn chăm chú vào mắt khỉ macaca?

Bạn chắc chắn sẽ nhận cái kết 'đắng' nếu nhìn chăm chú vào mắt những con khỉ macaca.

Trong cộng đồng của khỉ macaca, nhìn chăm chú vào mắt của đối phương chính là biểu hiện của lòng thù địch, khi hai con khỉ nhìn chăm chú nhau, thì trận chiến đấu nào cũng có thể xảy ra. Nếu bạn nhìn chăm chú vào mắt khỉ macaca, rất có thể bạn sẽ nghe thấy con khỉ phát ra những tiếng kêu trầm thấp để kêu gọi sự giúp đỡ của đồng loại, còn những khỉ to lớn sẽ vồ mạnh đột ngột, bắt đầu tấn công mạnh mẽ về phía bạn.

Sự trao đổi ánh mắt, trên thực tế là một phương thức truyền thông tin giữa các con khỉ macaca. Thực ra, trong giới động vật, các giống loài khác nhau đều có ngôn ngữ đặc thù của chính mình, ngôn ngữ này bao gồm sự biểu lộ tình cảm, động tác, tiếng nói… của chúng. Chăng hạn như đuôi của khỉ giữ một tư thế cụp xuống tự nhiên, nhưng khi hưng phấn lên, đuôi của chúng sẽ được nâng lên rất cao, khi vui, còn có thể đưa đi đưa lại sang hai bên. 

Tại sao không được nhìn chăm chú vào mắt khỉ macaca?

Không chỉ khỉ, mà nhiều loài động vật nào khi gặp người lạ đều có phản ứng nhất định thông qua các biểu hiện như lông dựng đứng, tai hoặc râu sẽ bật về phía sau. Đây là một hình thức biểu hiện khi nó cảm thấy bất an. Lúc này, nếu như có người dùng biện pháp như tiến sát, vuốt ve để vỗ về nó, nó sẽ hoặc phản ứng lại kịch liệt như nhe răng, hoặc phát ra âm thanh ủ ê, đôi khi là tiếng gầm gừ nghe rất nhỏ… Lúc này bạn cận tránh xa con vật bởi rất có thể nó sẽ bất ngờ tấn công bạn. 

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-khong-duoc-nhin-cham-chu-vao-mat-khi-macaca-tintuc657709