Đời sống

Làm cách nào để phân biệt được 'vua khỉ' trong bầy?

Mỗi bầy khỉ đều có con đầu đàn nhưng bạn có biết cách nào để nhận ra nhân vật 'quyền lực' này không?

Trong tự nhiên, loài khỉ sống thành bầy, mỗi bầy có nhiều đàn, mỗi đàn có từ 20-30 con, gồm nhiều gia đình và nhiều thế hệ. Mỗi bầy có một con khỉ đực đầu đàn, chỉ huy chung mọi sinh hoạt, phân công canh gác, bảo vệ, kiếm thức ăn. Khi kiếm thức ăn về, các gia đình đều chia cho khỉ đầu đàn một phần. Khỉ đầu đàn rất to khỏe và có nhiều vợ. Khi nó già yếu, chết đi, lập tức một con khỉ to khỏe nhất sẽ lên thay thế.


Làm cách nào để phân biệt được 'vua khỉ' trong bầy?

Con trong vườn thú, nơi hấp dẫn mọi người nhất có thể chính là núi khỉ. Trong một khoảng đất không lớn lắm, các con khỉ nhảy nhót, đuổi bắt chơi đùa với nhau, giống như một tiểu vương quốc vui vẻ. Chúng ta biết rằng, khỉ là tên tiểu tử nghịch ngợm hay gây sự, nhưng kỳ lạ là chúng rất ít khi đánh nhau. Bạn có biết vì sao không? Đó là bởi tất cả hoạt động trong bầy đều được một con đầu đàn quản thúc.

Tuy nhiên, nếu là một du khách bình thường, chắc chắn bọn khó lòng nhận ra con đầu đàn hay còn gọi là 'vua khỉ'. Tuy nhiên, nếu biết quan sát bạn sẽ rất dễ nhận ra bởi vua khỉ thường không lẫn lộn vào giữa bầy khỉ, nó sẽ ngồi ở nơi cao nhất trong lãnh địa và quan sát bầy đàn của mình. Thường những con ngồi trên mỏm đá cao nhất hoặc ngồi một mình trên cây lớn chính là vua khỉ.

Làm cách nào để phân biệt được 'vua khỉ' trong bầy? - 1

Ngoài việc chiếm lĩnh vị trí cao nhất ra, vua khỉ còn có thể uốn cong cái đuôi vểnh cao lên thành hình chữ "S", giống như một chiếc quyền trượng cao nhất. Đặc biệt, các con khỉ khác trong đàn khỉ không bao giờ dám bắt chước hành động này của vua khỉ.

 Làm cách nào để phân biệt được 'vua khỉ' trong bầy? - 2

Vua khỉ khi ăn uống cũng có đặc quyền, thông thường sau khi thức ăn đến, trước tiên phải do vua khỉ chọn lựa, sau đó các con khỉ ăn uống lần lượt theo địa vị cao thấp của mình. Nếu như có con khỉ nào dám vượt quyền, nó chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của vua khỉ.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lam-cach-nao-de-phan-biet-duoc-vua-khi-trong-bay-khi-tintuc657026
Loading...Tin mới hơn