Hỏi - Đáp

Tại sao chúng ta có hai quả thận trong khi có thể sống chỉ với một quả?

Hầu hết các loài động vật trên cạn ngày nay, bao gồm cả con người, đều giống nhau ở một đặc điểm. Chúng ta có hai mắt, hai tai, và hai lỗ mũi. Các nhà khoa học đã đặt cho nó một cái tên là "đối xứng song phương".

Nếu nhìn vào gương và vẽ một đường tưởng tượng xuống giữa hình phản chiếu của mình, bạn sẽ thấy rằng mình có một cánh tay và một chân ở mỗi bên. Nếu có thể nhìn thấy bên trong cơ thể, bạn sẽ thấy rằng mình cũng có một quả thận và một lá phổi ở mỗi bên.

Khoảng 500 triệu năm trước, một số động vật cấp cao sống ở dưới nước đã quyết định rời khỏi mặt nước để lên cạn sống. Đây là một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử, vì ở trên cạn, động vật có thể trải qua quá trình tiến hóa để có một cơ thể rất phức tạp, có tất cả các cơ quan quan trọng bên trong, bao gồm hai quả thận.

Tại sao chúng ta có hai quả thận trong khi có thể sống chỉ với một quả?

Thận có vai trò hỗ trợ đào thải tất cả những thứ mà cơ thể bạn không cần, bằng cách "làm sạch" máu. Tất cả những chất thải sẽ thoát ra ngoài cơ thể khi chúng ta đi tiểu. Nhưng thận còn làm được nhiều việc hơn là chỉ làm sạch máu. Chúng giúp xương khỏe mạnh, cho cơ thể biết thời điểm tạo ra các tế bào máu mới.

Với tất cả những chức năng quan trọng đó, các nhà khoa học cho rằng việc có hai quả thận rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.

Đúng là bạn có thể sống chỉ với một quả thận. Một số người sinh ra chỉ có một quả thận, vì cái còn lại không phát triển. Có trường hợp hai quả thận tiếp xúc với nhau khi mới phát triển và dính lại với nhau, tạo thành một quả thận có hình dáng giống như móng ngựa. Những người có loại thận này phải hết sức cẩn thận vì họ có thể dễ mắc bệnh hơn người có hai quả thận.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao xe lửa cần chạy trên đường ray?
>> Tại sao có thể huấn luyện chó nhưng mèo lại cực khó?
>> Tại sao trên giày nam thường có các lỗ nhỏ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-chung-ta-co-hai-qua-than-trong-khi-co-the-song-chi-voi-mot-qua-tintuc763296