Hỏi - Đáp

Tại sao bông hoa sặc sỡ thường không có mùi thơm, còn hoa thơm thường có màu trắng?

Thế giới có hơn 420 nhìn loài hoa, nhưng người ta nhận thấy rằng những bông hoa sặc sỡ thường ít có mùi thơm.

Không phải tất cả nhưng những loài hoa có màu trắng như hoa huệ, hoa nhài, hoa ngọc lan, hoa sữa, hoa bưởi... đều có mùi thơm rất mạnh. Trong khi đó những loài hoa màu sắc sặc sỡ thương không có mùi thơm, hoặc hương thơm nhẹ nhàng hơn. Vì sao lại như vậy?

Màu sắc sặc sỡ của hoa là một nguyên nhân quan trọng khiến cho con người thích thưởng thức chúng. Loài hoa màu trắng hay thuần trắng đều có chung một đặc điểm: trang nhã, mùi hương dễ chịu đem lại cho con người cảm giác yên tĩnh, thanh thoát và cao quý. Mùi thơm của hoa xuất phát từ mấy loại hoặc mấy chục loại dầu thơm dễ bay hơi mà có. Nó thường tỏa ra vào lúc hoa nở, đến khi hoa tàn thì nó dần dần mất đi.

Tại sao bông hoa sặc sỡ thường không có mùi thơm, còn hoa thơm thường có màu trắng?

Tất nhiên con người thích nhất những loài hoa vừa đẹp lại vừa thơm nhưng đáng tiếc là thiên nhiên lại không hào phóng như vậy. Bởi vì thực ra hoa nở hay tỏa mùi hương không phải là để cho con người thưởng thức, mà để ra quả. Màu sắc và mùi thơm là phương thức để hấp dẫn côn trùng truyền phấn. Tuy nhiên yêu cầu của côn trùng đối với hoa không “hà khắc” như con người. Nhiều loài côn trùng chỉ dựa vào màu sắc là có thể nhận biết chính xác hoa nào phù hợp cho nó lấy mật hay không, còn như mùi thơm của hoa đối với chúng không có ý nghĩa gì.

Một số loài côn trùng khác lại nhạy cảm với mùi hương của hoa, cho dù có sự khác lạ nhỏ chúng cũng phân biệt được, vì chúng chỉ dựa vào khứu giác mà tìm được đóa hoa cần “ghé thăm”, còn như hoa có đẹp hay không cũng vô nghĩa. Chúng ta biết rằng, trong quá trình tiến hóa của thực vật luôn có một xu hướng phổ biến là không ngừng loại bỏ những chất dư thừa trên cơ thể.

Đối với hoa cũng như vậy, những bông hoa sặc sỡ đủ để có thể phát tín hiệu mời côn trùng, hơn nữa những tín hiệu này nhất định được người nhận đáp lại, thì tỏa mùi hương nồng nàn là quá thừa. Cũng giống như vậy, hoa đã có mùi hương đặc trưng thì sắc đẹp cũng không cần thiết phải có. Còn đối với loài hoa nhờ gió hay nhờ nước truyền phấn thì không có vấn đề hấp dẫn do đó không có cả màu sắc cũng như hương thơm.”

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao có loài hoa nở vào buổi sáng, có loài lại nở vào buổi tối?
>> Vì sao những người ở xứ nóng da lại đen hơn?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-bong-hoa-sac-so-thuong-khong-co-mui-thom-con-hoa-thom-thuong-co-mau-trang-tintuc701969