Hỏi - Đáp

Tại sao có loài hoa nở vào buổi sáng, có loài lại nở vào buổi tối?

Rất nhiều loài hòa nở vàng buổi sáng sớm nhưng cũng không ít loại chọn khoe sắc vào đêm khuya. Vì sao lại có sự khác biệt này?

Cứ vào sáng sớm mùa hè, hai bên đường loài hoa khiên ngưu xòe to đón ánh mặt trời nhưng chỉ đến 9-10h sáng là chúng đã héo rũ. Vì sao loài hoa này chỉ nở vào sáng sớm?

Tại sao có loài hoa nở vào buổi sáng, có loài lại nở vào buổi tối?

Tại sao có loài hoa nở vào buổi sáng, có loài lại nở vào buổi tối? - 1
Hoa khiên ngưu 

Nói chung, tập tính sống của một số loài thực vật hay động vật thường được chọn lựa và di truyền một cách tự nhiên trong một thời gian dài; thế nhưng phần nhiều là do thực vật vốn chịu ảnh hưởng của điều kiện môi trường ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ v.v. Lấy hoa khiên ngưu làm ví dụ, không khí sáng sớm tương đối ẩm ướt, ánh nắng yếu, điều kiện môi trường như vậy thích hợp nhất với hoa, lúc đó các tế bào biểu bì trên cánh hoa (tức là phía bên trong cánh hoa) phát triển nhanh hơn các tế bào biểu bì bên dưới (tức là phía bên ngoài cánh hoa), vì vậy hoa xòe cong ra bên ngoài tức là hoa nở. Đến trưa, ánh nắng mạnh hơn, không khí khô, những đóa hoa mềm mại vì thiếu nước sẽ héo đi.

Mặc dù hoa khiên ngưu cần ánh nắng nhưng lại sợ nắng quá gắt, không khí buổi sáng sớm phù hợp với nó, cho nên nó nở hoa vào sáng sớm. Có một số thực vật khác, thời gian nở hoa của nó trái ngược với hoa khiên ngưu, như loài hoa nở về đêm ví dụ như hoa dạ hương, hoa quỳnh... chúng sợ ánh sáng mạnh, ban ngày khép lại, tối mới nở hoa. 

Chẳng hạn như hoa quỳnh nở vào buổi tối là để tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời. Thời gian tồn tại ngắn ngủi do cần giảm sự bốc hơi nước. Vì vậy, chúng ta thường thấy hoa nở rồi lại tàn ngay, đó cũng là đặc tính thích nghi với điều kiện sống của chúng.

Tại sao có loài hoa nở vào buổi sáng, có loài lại nở vào buổi tối? - 2

Ngoài ra, các hoa khiên ngưu, hoa đàn, hoa nguyệt quang v.v. đều do côn trùng truyền phấn, ngoài ảnh hưởng của ánh nắng Mặt Trời và nhiệt độ ra, thời gian nở của hoa sớm hay muộn còn có quan hệ với thời gian khi côn trùng đi lấy mật. Sau khi trời tối, những con ong bướm đã nghỉ ngơi, lúc này chỉ có vài loại bướm thiêu thân là hoạt động, hơn nữa chỉ xuất hiện sau hoàng hôn. Cho nên những loài hoa nhờ loài bướm này truyền phấn đều nở vào buổi tối.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao người xưa nói 'kẻ tám lạng, người nửa cân' để chỉ sự cân bằng?
>> Tại sao cá rô đồng lại nhảy lên bờ khi trời mưa?
>> Tại sao ngày nắng nóng chúng ta thấy vũng nước ảo trên mặt đường nhựa?
>> Vì sao gió ban ngày mạnh hơn ban đêm?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-co-loai-hoa-no-vao-buoi-sang-co-loai-lai-no-vao-buoi-toi-tintuc687134