Giải trí

Chuẩn hoa hậu của thế giới đang thay đổi như thế nào?

Mùa hoa hậu 2019 thế giới đã kết thúc với chiến thắng thuộc về hai mỹ nhân da màu ở Hoa hậu Thế giới, Miss Word và Hoa hậu Hoàn Vũ, Miss Universe. Cuộc thi kết thúc nhưng dư vị để lại với nhiều tranh cãi, bởi tiêu chuẩn về hoa hậu đã có sự thay đổi lớn.

Trong thời gian 2 cuộc thi này diễn ra, cả 2 tân hoa hậu là Toni Ann Singh và Zozbini Tunzi, đều không được chú ý nhiều. Các chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng cũng không đưa cả 2 tân hoa hậu vào danh sách đề cử cho danh hiệu cao nhất.

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, hoa hậu phải đẹp, cao, catwalk điêu luyện. Do đó, ngày 14/12, Toni Ann Singh được xướng tên tại Hoa hậu Thế giới, không ít người bất ngờ.

Chuẩn hoa hậu của thế giới đang thay đổi như thế nào?
Toni Ann Singh, tân Hoa hậu Thế giới.

Trước tiên, Toni là cô gái da màu. Thứ hai, cô chỉ cao 1,67m. Ngay trong đêm chung kết, khi đứng trên sân khấu, khán giả dễ dàng nhận thấy, cô là một trong những thí sinh có chiều cao hạn chế nhất.

Thậm chí, có nhiều thí sinh cao hơn cô vài chục cm. Trong các phần thi phụ, cô cũng không phải là thí sinh quá nổi bật.

Tuy nhiên, những ai theo dõi suốt cuộc thi thì mới nhận thấy, Toni đạt vương miện là sự xứng đáng.

Tại cuộc thi, cô kể, sinh năm 1966, ở Morant Bay, St. Thomas, Jamaica. Với giọng hát cao vút, gia đình cho cô học về âm nhạc. Cô cũng nhanh chóng nổi tiếng.

Toni cũng cho hay, trong cuộc sống, phụ nữ chiụ quá nhiều thiệt thòi nên mong muốn lớn nhất sẽ truyền cảm hứng, giúp họ có cuộc sống tốt hơn.

Khi được hỏi, nếu trở thành hoa hậu, bạn sẽ đóng góp gì cho xã hội? Toni không ngần ngại khẳng định sẽ trao quyền cho phụ nữ và trở thành đại sứ cho phụ nữ ở khắp mọi nơi để họ hiểu rằng, tiềm năng của họ lớn đến nhường nào.

Sau khi kết thúc cuộc thi, Toni cũng viết trên trang mạng cá nhân: “Gửi đến cô gái nhỏ ở St. Thomas. Jamaica và tất cả những cô gái trên khắp thế giới, xin hãy tin vào chính mình. Hãy biết rằng, bạn xứng đáng và có khả năng đạt được mọi ước mơ của bạn. Vương miện này không phải của tôi mà là của bạn”.

Mặc dù là người nổi tiếng về ca hát, nhưng Toni lại mong muốn trở thành bác sĩ tâm lý để truyền cảm hứng, giúp đỡ cho nhiều phụ nữ hơn. Do đó, cô theo học ngành tâm lý học tại Mỹ và theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ tâm lý.

Toni không nổi bật nhất về nhân sắc, chiều cao, đi catwalk trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Nhưng, cô có sự tự tin, vui vẻ, nguồn năng lượng tích cực và động lực sống.

Trước đó vài ngày, Zozibini Tunzi, đến từ Nam Phi đạt vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ 2019 cũng là một điều bất ngờ lớn. Cũng như Toni Ann Singh, có quá nhiều khác biệt so với những hoa hậu trước đó.

Tại Hoa hậu Thế giới, trước đây, hoa hậu là những cô gái da trắng và mang dòng máu lai, mái tóc dài, bồng bềnh. Thế nhưng, Zozibini lại là da màu, mái tóc ngắn cũn.

Chuẩn hoa hậu của thế giới đang thay đổi như thế nào? - 1
Zozibini Tunzi với chiếc váy tràn cảm hứng.

Zozibini chia sẻ tại cuộc thi: “Làn da và mái tóc của chúng tôi chưa bao giờ được coi là đẹp. Quan điểm đó cần kết thúc ngay hôm nay”. Câu nói của Zozibini không chỉ khiến nhiều người bất ngờ mà còn là sự truyền cảm hứng lớn.

Cuộc đời của Zozibini cũng là một câu chuyện truyền cảm hứng và rất đặc biệt.

Cô sinh ra trong một gia đình nghèo ở Sidwadweni, Nam Phi. Làng của cô đến nay vẫn chưa có nước sạch. Mỗi ngày, cô cùng các cô gái trong làng đẩy xe cút kít sang các vùng lân cận lấy nước dùng.

Gia đình cô nghèo đến nỗi không có tiền để đóng học phí, buộc phải nghỉ học nửa chừng. Rất may, bên cạnh cô còn có bà và là người truyền cảm hứng đầu tiên cho cô có ngày hôm nay.

Bà của Zozibini cùng các phụ nữ khác tại Nam Phi không thể học cao. Thế nhưng, dù tuổi già, sức yếu, mắt kém, mỗi ngày, bà vẫn kè kè cuốn sách bên cạnh.

Hành động của người phụ nữ già thổi bùng ngọn lửa ham học và luôn muốn hoàn thiện mình của cô gái trẻ.

Để có tiền đi học, cô quyết định chuyển hướng đi thi các cuộc thi hoa hậu tại quê nhà mà làm người mẫu. Số tiền kiếm được, cô giành để đóng học phí. Thật bất ngờ, cô gái nghèo giờ đã có bằng cử nhân Truyền thông và hiện theo học thạc sĩ.

Theo Zozibini, ở quê nhà, tình trạng kỳ thị giới tính, bạo lực là điều dễ dàng nhận thấy. Phụ nữ luôn chịu nhiều thiệt thòi nên cô muốn chấm dứt điều này. Chính cô trực tiếp vận động chiến dịch viết thư tay phản đối tình trạng bạo lực, hành hạ phụ nữ.

Tại Hoa hậu Hoàn vũ, trong phần thi trang phục dân tộc, Zozibini mang đến chiếc váy được thiết kế bằng những dải ruy băng.

Mỗi dải là một bức thư của một người đàn ông Nam Phi phản đối tình tình trạng bạo lực đối với phụ nữ. Chính hành động này của cô gái 26 tuổi tạo nên làn sóng tình yêu.

Cũng trong suốt cuộc thi, Zozibini nhiều lần nói, phụ nữ hãy yêu thương bản thân và tự tin với những gì mình đang có. Cô cũng luôn thể hiện khao khát chấm dứt tình trạng bạo lực, kỳ thị với phụ nữ tại quê nhà.

Với câu chuyện cuộc đời đầy cảm hứng, trái tim nhạy cảm, thông minh, tinh thần khoẻ khoắn, Zozibini đã vượt qua những cô gái nổi bật hơn về nhan sắc để đạt vuơng miện.

Theo dõi 2 cuộc thi lớn này, chúng ta dễ dàng nhận thấy, ban tổ chức đang có sự dịch chuyển trong việc nhìn nhận cái đẹp và chuẩn hoa hậu.

Trước đây, các cuộc thi sắc đẹp chú trọng đến nhan sắc, các màn trình diễn trang phục, catwalk thì nay lại chú trọng đến kiến thức, khả năng ứng xử của các thí sinh.

Thí sinh liên tiếp trả lời các câu hỏi, yêu cầu thuyết trình, giới thiệu bản thân. Với sự thay đổi này đã giúp 2 nhan sắc da màu bước lên bục vinh quang ở 2 cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới.

Theo Nguyễn Duy Cường (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/chuan-hoa-hau-cua-the-gioi-dang-thay-doi-nhu-the-nao-a459843.html




Loading...