Gia đình

Ngủ dậy thấy 3 dấu hiệu này có thể là gan đang 'báo động': Hãy khẩn trương kiểm tra

Sức khỏe của gan tốt hay xấu đều có thể nhận biết sớm từ những dấu hiệu thể hiện ra ngoài, đặc biệt là thời điểm sau khi ngủ dậy. Đây là 3 triệu chứng bạn cần theo dõi kịp thời.

Khi thời tiết vào mùa thu, sự chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối là lớn, thời tiết khô và nóng có nhiều khả năng khiến mọi người cảm thấy khó chịu và nằm ngồi đều không yên.

Theo Đông y truyền thống, các chuyên gia y học Trung Quốc tin rằng "gan chính là cơ quan điều khiển cảm xúc", những cảm xúc bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Những người bị trầm cảm trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng ứ đọng trong gan, biểu hiện bằng những quầng thâm trên mặt, nước da vàng, vết đốm sạm đen và xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Ngoài ra, một số dấu hiệu điển hình xuất hiện vào buổi sáng cũng liên quan đến sức khỏe của gan. Khi sức khỏe của gan có triệu chứng xấu sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Làm thế nào để nâng cao chức năng hoạt động của gan? Chúng ta cùng nghe lời chuyên của các chuyên gia bệnh gan phân tích chi tiết.

Ngủ dậy thấy 3 dấu hiệu này có thể là gan đang 'báo động': Hãy khẩn trương kiểm tra

Những nguy hại khi chức năng gan bị tổn thương

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể con người. Nếu gan không tốt, các chất độc trong cơ thể con người không thể được loại bỏ, từ đó ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể. Nếu chức năng gan suy giảm, bilirubin sẽ tích tụ trong máu, làm cho da và mắt có màu vàng. Khi gan không được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, sức khỏe cũng từ đó mà suy giảm theo.

Chức năng gan hoạt động kém bao nhiêu thì bạn sẽ dễ bị già nhanh bấy nhiêu, người bị bệnh về gan sẽ sớm xuất hiện các nếp nhăn và lão hóa, trông sẽ bị già hơn so với bạn bè cùng lứa.

Ngoài ra, khuôn mặt bị đen, da bị mụn, vết thương khó lành và các triệu chứng như viêm có thể xuất phát từ nguyên nhân thực sự là do chức năng gan kém.

Khi xuất hiện 3 dấu hiệu này vào buổi sáng, có thể là gan trong tình trạng "báo động"

1. Da mặt và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng

Thông thường, sau một đêm ngủ dài và tỉnh dậy vào buổi sáng, trạng thái khỏe mạnh của một người sẽ thể hiện ở sắc da hồng hào và sáng bóng trên khuôn mặt.

Khi chức năng gan hoạt động không tốt, nó sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết, thiếu máu và làm cho khuôn mặt của mọi người sẽ trở nên xấu đi.

Lúc này, làn da trên khuôn mặt sẽ có xu hướng chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí đen, khô và sần sùi, da mặt xỉn màu có thể xuất hiện.

Ngoài ra, phụ nữ dễ bị triệu chứng "mũi đỏ" cũng là khi chức năng gan bị suy giảm và hormone bị rối loạn.

Ngủ dậy thấy 3 dấu hiệu này có thể là gan đang 'báo động': Hãy khẩn trương kiểm tra - 1

2. Nước tiểu màu vàng, tương tự như màu bia

Quan sát màu sắc nước tiểu là một cách quan trọng trong quá trình đánh giá về sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta ra sao.

Quá trình bài tiết nước tiểu có thể loại bỏ chất thải và độc tố của quá trình chuyển hóa ở gan của con người.

Sau buổi sáng, mọi người thường sẽ có một lần đi tiêu đầu tiên trong một ngày. Vào thời điểm này, bạn có thể quan sát cẩn thận hơn bằng việc nhìn vào màu sắc nước tiểu.

Nước tiểu của một người khỏe mạnh thường có màu vàng nhạt hoặc không màu. Tuy nhiên khi bạn quan sát màu của nước tiểu là màu vàng, hoặc có thêm sủi bọt như màu bia, thì hãy cẩn thận. Điều này có thể được gây ra bởi các vấn đề về gan.

Ở những người bị tổn thương gan, nước tiểu sẽ có màu vàng chuyển sang màu nâu, tổn thương gan càng nghiêm trọng, nước tiểu có màu vàng càng đậm.

Điều này là do các tế bào gan bị phá hủy, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của bilirubin, do đó bilirubin xâm nhập vào máu, và nước tiểu được bài tiết qua nước tiểu, do đó màu nước tiểu bị sẫm hơn.

Ngủ dậy thấy 3 dấu hiệu này có thể là gan đang 'báo động': Hãy khẩn trương kiểm tra - 2

3. Cảm thấy kiệt sức khi thức dậy

Khi mọi người gặp vấn đề với gan, họ rất dễ bị mệt mỏi, và loại mệt mỏi này không thể giải quyết bằng giấc ngủ.

Sau một đêm ngủ, hầu hết mọi người đều cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng. Trong khi đó, nếu chức năng gan không tốt, các tế bào gan sẽ bị tổn thương. Lúc này, cholinesterase sẽ giảm.

Cholinesterase chủ yếu liên quan đến chức năng bình thường của hệ thần kinh. Một khi chất này bị giảm, nó sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi và uể oải, thiếu năng lượng.

Ngủ dậy thấy 3 dấu hiệu này có thể là gan đang 'báo động': Hãy khẩn trương kiểm tra - 3

 

Theo Vân Hồng (Soha/Trí Thức Trẻ) 
Loading...