Gia đình

Căn bệnh ung thư đáng sợ nhất: Dấu hiệu bệnh từ cơn đau bụng âm ỉ

Dù tỷ lệ mắc không nhiều như gan và phổi nhưng ung thư tuỵ được xem là căn bệnh ung thư ác tính nhất. Chỉ 4% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm.

Tưởng rối loạn tiêu hoá ai dè ung thư

Ông Đỗ Văn Thắng, quê Hải Dương lên Bệnh viện Việt Đức khám sau khi khám ở tuyến dưới nghi ngờ u đầu tuỵ. Ông Thắng chia sẻ ông bị đau bụng âm ỉ vùng thượng vị hai tháng nay nhưng vì gia đình sắp đám cưới cho con gái nên ông âm thầm chịu đựng không đi khám. Một phần ngại đi khám vì sợ mang bệnh.

Mỗi lần đau bụng, ông uống thuốc giảm đau là hết. Khi tổ chức đám cưới cho con xong, tình trạng đau bụng không dứt. Ai nhìn ông Thắng cũng khuyên ông nên đi khám vì gày hơn và đau bụng.

Ông lên bệnh viện tỉnh bác sĩ siêu âm chẩn đoán tuỵ có u và giới thiệu ông đi kiểm tra ở tuyến trên. Tại Bệnh viện Việt Đức, sau khi làm hết các xét nghiệm cũng như chiếu chụp, sinh thiết bác sĩ chẩn đoán ung thư đầu tuỵ và lên lịch mổ. Khi tìm hiểu về căn ung thư tuỵ, ông Thắng rất lo lắng vì căn bệnh này được xem là nguy hiểm.

Căn bệnh ung thư đáng sợ nhất: Dấu hiệu bệnh từ cơn đau bụng âm ỉ
Ung thư tuỵ là căn bệnh ung thư vô cùng ác tính - Ảnh minh họa: Internet

Chị Trần Thị Thu Hà (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị phát hiện ung thư tuỵ từ 3 tháng trước. Sau khi mổ sức khoẻ của chị Hà suy kiệt nhanh chóng. Dù được gia đình cứu chữa nhưng chị đã tử vong do bệnh di căn quá nhanh.

Một trong những người nổi tiếng trên thế giới đã bị đánh gục bởi bệnh ung thư tuyến tụy, đó là Steve Jobs - CEO của hãng Apple. 

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115, ung thư tuỵ đến nay vẫn là căn bệnh ung thư khó phát hiện nhất và tiên lượng cũng rất dè dặt.

Tại Bệnh viện 115, bác sĩ Anh cho biết bệnh nhân mắc ung thư tuỵ chỉ khoảng 5% có thể sống trên 5 năm còn đa phần người bệnh tử vong trong những năm đầu tiên mắc bệnh. Bệnh nhân ung thư tuỵ đa phần phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Dù có được phẫu thuật nhưng người bệnh vẫn trải qua cuộc đại phẫu, phải cắt bỏ nhiều cơ quan trong cơ thể nên chất lượng cuộc sống rất kém.

Dấu hiệu ung thư tuỵ

Ông Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết do đặc điểm vị trí giải phẫu học của tuyến tụy nằm sau dạ dày nên các triệu chứng của ung thư tụy rất mơ hồ.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết đa số bệnh nhân chỉ đau âm ỉ vùng thượng vị, sụt cân, vàng da, vàng mắt hoặc xuất hiện cục bướu ở ổ bụng, đau vùng hạ sườn. Khi xuất hiện các dấu hiệu này thì đã không phải giai đoạn đầu mà bệnh ung thư tuỵ đã bước sang giai đoạn rầm rộ và trễ, bệnh nhân đã ở trong giai đoạn 4 nên tiên lượng hết sức nguy hiểm.

Đặc biệt, do tuyến tụy liên quan đến gan, mật, khi ung thư phát triển, nó sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan. Nhiều bệnh nhân tử vong do biến chứng suy gan chứ không phải do ung thư tuỵ.

Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác như vàng da, vàng mắt, ngứa, nước tiểu sẫm màu

Khi có các dấu hiệu trên, để biết chính xác ung thư tụy, người bệnh nên đến các cơ sở y tế lớn và để chẩn đoán ung thư tuỵ phải chụp CT-scan có cản quang và kèm theo một số xét nghiệm máu cần thiết. Tuy nhiên, chẩn đoán chính xác ung thư tụy hay không, cần giải phẫu bệnh mới chính xác. Bệnh nhân sẽ làm phẫu thuật và giải phẫu bệnh tế bào trên khối u đầu tuỵ. 

Ung thư tuyến tuỵ chưa rõ nguyên nhân nhưng các bác sĩ khuyến cáo việc thay đổi chế độ ăn uống và việc tập luyện thể dục có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy, những thực phẩm không tốt như rượu bia, đồ cay nóng… có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nếu tiêu thụ nhiều.

Một chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư tuyến tụy chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân bằng cách bổ sung những thực phẩm có lợi và hạn chế những thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó, chế độ tập luyện đều đặn, vừa sức cũng có thể giúp mang đến một sức đề kháng tốt, tăng cường khả năng phòng ngừa cũng như điều trị thành công. Vì thế, chúng ta nên thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực vận động để phòng ngừa mọi căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Bảo Lâm (Phunusuckhoe.vn)


>> Một nửa sự thật bị che giấu về nấm linh chi - 'thần dược' nhiều bệnh nhân ung thư tin dùng
>> Ăn 1-3 lần món này mỗi tuần, quý ông bớt sợ ung thư
>> Bệnh ung thư của Mai Phương chuyển biến xấu, người nhà tiết lộ tình trạng hiện tại gây xót xa
>> Mắc 4 bệnh ung thư, người phụ nữ vẫn sống khỏe mạnh
>> Uống nước lạnh sau ăn có thể gây ung thư?