Xã hội

Yêu cầu báo cáo rõ nguồn gốc 18 công trình sẽ cưỡng chế tại Sóc Sơn

UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) yêu cầu UBND xã Minh Phú báo cáo việc xác nhận nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình; việc thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng với 18 trường hợp trên gửi về UBND huyện.

Liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội, phản ánh với PV Dân Việt, người dân thôn Lâm Trường (Xã Minh Phú) cho biết, ngày 7.11, 18 hộ dân có trong danh sách công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ nhận được thông báo về việc cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp thuộc địa bàn thôn Lâm Trường.

Theo đó, nếu không tiến hành phá dỡ công trình trước ngày 11.11 UBND xã sẽ tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm.

Yêu cầu báo cáo rõ nguồn gốc 18 công trình sẽ cưỡng chế tại Sóc Sơn
Nhiều công trình xây dựng tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đang "đóng cửa" trong quá trình Hà Nội tiến hành thanh tra toàn diện. Ảnh: THÀNH AN

Trước khi cưỡng chế theo dự kiến, ngày 8.11, UBND xã Minh Phú đã tiến hành đối thoại với đại diện 18 hộ gia đình trong danh sách bị cưỡng chế, giải tỏa, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của người dân. Theo phản ánh, tại cuộc đối thoại, lãnh đạo UBND xã Minh Phú chưa trả lời thỏa đáng những kiến nghị của người dân.

Ông Ngô Văn Cam – Trưởng thôn Lâm Trường cho biết, các hộ dân đã nắm được các văn bản chỉ đạo xử lý tại khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn, tuy nhiên, hiện TP.Hà Nội đang tiến hành thanh tra toàn diện các vấn đề về đất đai và công trình xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí. Do đó, người dân có kiến nghị dừng việc cưỡng chế, tháo dỡ cho đến khi có kết luận của đoàn Thanh tra liên ngành TP.Hà Nội.

Đồng thời, người dân cũng kiến nghị huyện Sóc Sơn, xã Minh Phú cần trả lời những thắc mắc của người dân tại buổi đối thoại này 8.11 cũng như tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân để có cơ sở làm việc với đoàn Thanh tra của TP.

Được biết, ngày 14.11, UBND huyện Sóc Sơn có công văn gửi đến các đơn vị liên quan về việc xử lý đơn thư của công dân. UBND huyện giao cho Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện thiết lập hồ sơ, xử lý xác định rõ loại công trình, diện tích, thời điểm xây dựng công trình, diện tích vi phạm đối với 18 hộ dân trên gửi về UBND huyện.

Bên cạnh đó, giao Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội báo cáo tình hình, việc sử dụng đất, việc nâng cấp, sửa chữa nhà của các hộ dân; kiểm tra, phát hiện, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với 18 trường hợp trên.

Yêu cầu báo cáo rõ nguồn gốc 18 công trình sẽ cưỡng chế tại Sóc Sơn - 1
Nhiều khu vực đất rừng tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội đang bị san ủi, cây cối bị chặt hạ. Ảnh: THÀNH AN

Đồng thời, giao UBND xã Minh Phú báo cáo việc xác nhận nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình; việc thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng với 18 trường hợp trên gửi về UBND huyện.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn còn giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường xác minh nội dung đơn thư, tổng hợp báo cáo các đơn vị và tham mưu cho UBND huyện trả lời đơn thư của công dân theo quy định trước ngày 30.11.2018.

Liên quan đến việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn gây bức xúc trong nhân nhân, mới đây trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XV, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong việc này có nhiều bất cập. 

Từ những năm 1985 -1986 và giai đoạn 1995-1999, UBND huyện Sóc Sơn có chính sách di dời khoảng 300 hộ dân từ xã Minh Trí và Tân Dân vào trong rừng để xây dựng kinh tế mới. Thậm chí đến năm 2008, khu vực này vẫn là đồi núi trọc. Năm 2009 - 2011, khi tiến hành quy hoạch lại quy hoạch những khu dân cư vào rừng phòng hộ. Đến khi lập quy hoạch chung, bộ phận lập quy hoạch cũng đưa chỗ quy hoạch di cư của người dân vào quy hoạch rừng phòng hộ,…

Theo đó, TP đang giao Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, đồng thời thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Hà Nội, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo.

Trước đó, UBND huyện Sóc Sơn đã ra văn bản chỉ đạo UBND xã Minh Phú phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ - đặc dụng trong tháng 11.2018. 

Theo Thành An (Dân Việt)
Loading...

Loading...