Xã hội

Xuyên đêm dập cháy rừng ở Hà Tĩnh, trưa nay lửa lại bùng phát

Đến sáng nay, ngọn lửa cơ bản được khống chế sau nỗ lực của hàng trăm người xuyên đêm dập lửa, tuy nhiên đến trưa nay, lửa tiếp tục bùng phát.

Thông tin trên tờ Vietnamnet, chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Nguyễn Quang Thọ cho biết, đến 6h sáng nay (30/6), sau nỗ lực của hàng trăm người, vụ cháy ở khu vực tiếp giáp giữa huyện Hương Sơn và Vũ Quang đã được khống chế.

Tuy nhiên đến trưa nay, lửa tiếp tục bùng phát trở lại, các đơn vị tiếp tục huy động nhiều người đến chữa cháy.

Theo ông Thọ, có khoảng 30ha rừng bị cháy, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 5 đến 7ha, chủ yếu là cây bụi tạp và một số keo tái sinh.

Xuyên đêm dập cháy rừng ở Hà Tĩnh, trưa nay lửa lại bùng phát
Lửa bùng phát dữ dội vào đêm qua 

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã huy động các lực lượng vũ trang, trong đó có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841, công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng với lực lượng tại chỗ, gồm công an, quân đội, hạt kiểm lâm… tham gia chữa cháy, cứu rừng giữa đêm nhưng do gió Lào thổi mạnh và thảm thực bì dày nên lửa lan rất nhanh.

Xuyên đêm dập cháy rừng ở Hà Tĩnh, trưa nay lửa lại bùng phát - 1
Bộ đội tranh thủ ăn cơm hộp để tiếp tục chữa cháy khi lửa bùng phát trở lại 

Ông Nguyễn Thế Cường, BQL rừng phòng hộ sông Ngàn Phố cho hay, đây là một trong những vụ cháy rừng có diện tích bị cháy lên đến gần 30ha và thời gian cháy kéo dài nhất trên địa bàn huyện từ đầu năm lại nay.

Do địa hình đồi núi dốc, nhiều cây bụi khiến lửa bén nhanh, gây ra nhiều khó khăn cho việc cứu hỏa, nhưng các lực lượng bộ đội, công an, kiểm lâm và rừng phòng hộ đều quyết tâm, kiên trì, nỗ lực bám trụ cứu rừng cả ngày lẫn đêm.

Xuyên đêm dập cháy rừng ở Hà Tĩnh, trưa nay lửa lại bùng phát - 2
Các chiến sỹ tranh thủ nghỉ sau một đêm chống chọi giặc lửa

Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết, khu vực xảy ra cháy là rừng giao cho dân sản xuất nhưng chưa trồng cây, chủ yếu thực bì. "Nguyên nhân ban đầu do người dân thắp hương tại nghĩa trang ở huyện Vũ Quang, sau đó lửa bén sang rừng ở Hương Sơn", ông Thành nói.

 HL (Nguoiduatin.vn) 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/xuyen-dem-dap-chay-rung-o-ha-tinh-trua-nay-lua-lai-bung-phat-tintuc689440
Loading...