Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Xúc động hình ảnh người dân ngắt lá sen che mưa cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Nơi tuyến đầu chống dịch, tuy khó khăn, vất vả, nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành và đặc biệt là những tình cảm chân thành của người dân giúp đoàn chi viện trường Đại học Y dược Thái Bình như được tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Làm tốt nhiệm vụ kép

Ngày 1/6, thời điểm tỉnh Bắc Giang đang nóng nhất về dịch, thực hiện lời hiệu triệu tới từ Bộ Y tế, 72 cô trò (12 giảng viên và 60 sinh viên) của trường Đại học Y Dược Thái Bình đã xuất quân chi viện tâm dịch.

Theo PGS.TS Phạm Thị Dung – trưởng đoàn cho biết: Giây phút lên đường nhận nhiệm vụ, tâm lý của tất cả thành viên trong đoàn đều hết sức xúc động, vinh dự và tự hào, đặc biệt mọi người cùng nêu cao tinh thần quyết tâm góp một phần công sức giúp tỉnh bạn sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

Trong tuần đầu, đoàn phối hợp cùng những lực lượng chi viện khác làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm thực địa tại tâm dịch huyện Việt Yên. Thời tiết nắng nóng với nền nhiệt lên tới gần 40 độ C, cộng thêm khối lượng công việc nhiều chính là trở ngại lớn nhất của đoàn. Nhưng bằng tinh thần quyết tâm cao độ đã được chuẩn bị kĩ càng từ trước, cùng cách tổ chức làm việc theo nhóm một cách khoa học, các thành viên trong đoàn đều từng bước khắc phục vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ trong một tuần, cả đoàn đã lấy được 20.000 nghìn mẫu xét nghiệm (đơn và gộp) góp phần giúp Việt Yên khoanh vùng, kiểm soát tốt về dịch.

Xúc động hình ảnh người dân ngắt lá sen che mưa cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch
Hình ảnh nhân viên y tế thuộc đoàn chi viện Trường Đại học Y dược Thái Bình bón cháo cho thai phụ trong khu cách ly tập trung gây xúc động mạnh

Khi công tác xét nghiệm từng bước ổn định, đoàn được tăng cường về Trung tâm Y tế huyện Việt Yên để tham gia chăm sóc sức khỏe của người dân và hỗ trợ quản lý các khu cách ly tập trung F1.

Đoàn với đặc thù là các sinh viên y đa khoa năm 4, năm 5 và cán bộ, giảng viên các chuyên ngành nội, nhi, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, sản khoa… nên khi nhận nhiệm vụ mới, mọi người đều khá tự tin, vững vàng.

"Tại các khu cách ly tập trung, trong trường hợp có tình huống y khoa cần tư vấn, các em sinh viên đều có thể kết nối zalo với các thầy cô trong đoàn hoặc tại trường để được hỗ trợ, xử lý một cách chính xác, kịp thời. Nhờ tinh thần đoàn kết, biết sẻ chia, cộng thêm cách làm việc khoa học, trong hơn nửa tháng triển khai nhiệm vụ tại Bắc Giang, đoàn chưa gặp phải bất cứ vướng mắc nào. Đó thực sự là kết quả rất đáng tự hào", cô Dung chia sẻ thêm.

Nhiều kỉ niệm đáng nhớ

Ngoài sự quan tâm của các cấp, các ngành thì tình cảm của người dân Bắc Giang chính là điều khiến các thành viên trong đoàn trường Đại học Y dược Thái Bình cảm thấy xúc động và trân trọng.

Nói về những kỉ niệm trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Bắc Giang, cô Dung vui vẻ chia sẻ: "Sự yêu mến, tình cảm chân thành của người dân dành cho đoàn đôi khi tới từ những nghĩa cử, hành động bình dị nhất. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu tại địa bàn xã Quang Châu, cả đoàn gặp phải cơn mưa bất chợt. Đúng lúc này, nhiều người dân đã vội cắt những tấm lá sen dưới hồ đưa tận tay các thành viên trong đoàn để che tạm. Thậm chí khi trở về nơi tập kết, người dân còn nhờ người chuyển cho đoàn một bó hoa sen thật đẹp và thơm ngát làm quà. Trực tiếp chứng kiến tình cảm của bà con khiến nhiều thành viên trong đoàn vô cùng xúc động. Nhìn món quả nhỏ nhưng có ý nghĩa đặc biệt, mọi người càng động viên nhau cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để giúp Bắc Giang sớm chiến thắng dịch bệnh".

Xúc động hình ảnh người dân ngắt lá sen che mưa cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch - 1
Những chiếc lá sen được người dân ngắt để che mưa cho nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch

Theo cô Dung, mỗi thành viên trong đoàn đều mang theo những nỗi niềm, tâm sự riêng. Đó là câu chuyện về một nam giảng viên vừa đón đứa con nhỏ chào đời 2 tháng vẫn không ngần ngại xung phong đi tuyến đầu chống dịch. Hay nỗi niềm của nữ giảng viên phải nén nỗi đau mất người thân để tiếp tục làm việc, tất cả vì mục tiêu chung. Những sự hy sinh thầm lặng đó của họ thật đáng để chúng ta biết ơn, trân trọng.

Xúc động hình ảnh người dân ngắt lá sen che mưa cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch - 2
Bó hoa sen, món quà giản dị người dân tặng đoàn chi viện của Trường Đại học Y dược Thái Bình

Chia sẻ với PV, nam sinh viên Bùi Thanh Sơn cho biết: "Nhờ sự chuẩn bị kĩ càng, nên khi nhận lệnh lên đường chi viện Bắc Giang chống dịch, tâm trạng mọi người trong đoàn khá thoải mái. Có lẽ điều lo lắng duy nhất của em cũng như nhiều bạn là phải làm sao để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất có thể".

Cận cảnh nhân viên y tế thuộc đoàn trường Đại học Y dược Thái Bình bón cháo cho thai phụ trong khu cách ly tập trung

Được biết, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, ngoài việc theo dõi sức khỏe của các trường hợp thông thường, đoàn Đại học Y dược Thái Bình còn phụ trách chăm sóc khoảng 150 thai phụ. Nhằm động viên các thai phụ vượt qua giai đoạn khó khăn, đoàn chi viện của trường Đại học Y dược Thái Bình còn tự chuẩn bị rất nhiều gói quà gồm sữa, thực phẩm bổ dưỡng để trao tận tay. Các thai phụ được đặc biệt quan tâm, chăm sóc cho tới lúc có dấu hiệu chuyển dạ sẽ được hỗ trợ chuyển lên Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Bắc Giang để sinh.

Xúc động hình ảnh người dân ngắt lá sen che mưa cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch - 3
PGS.TS Phạm Thị Dung – trưởng đoàn trường Đại học Y dược Thái Bình xúc động trước tình cảm chân thành của người dân Bắc Giang

"Nhiều lúc đang quay cuồng với công việc, nhưng nhận được tin nhắn cảm ơn của thai phụ về việc mẹ tròn con vuông, chúng tôi cảm thấy xúc động, hạnh phúc vô cùng", cô Dung chia sẻ thêm.

Theo Xuân Thắng (Giadinh.net.vn)


>> 6 'chiến binh áo trắng' chi viện Bắc Giang: Sắp lên chức bố, tạm gác hạnh phúc riêng, còn mạnh khỏe thì còn cống hiến!
>> Bé gái 9 tuổi thức gần 'trắng đêm' làm 500 chiếc tai giả gửi các bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang
>> Chính quyền lên tiếng về thông tin thanh niên 17 tuổi trọ ở Bắc Giang phải 'bán điện thoại, ăn mì tôm liên tiếp 19 ngày' trong khu cách ly
>> Những câu chuyện về tình người từ ký ức của nhóm phóng viên lao vào tâm dịch Bắc Giang


https://giadinh.net.vn/y-te/xuc-dong-hinh-anh-nguoi-dan-ngat-la-sen-che-mua-cho-nhan-vien-y-te-tuyen-dau-chong-dich-20210620183931738.htm