Xã hội

Xuất hiện hàng loạt 'hố tử thần' ở Hải Phòng

Toàn bộ đường bê tông dài 40m qua hố sụt lún bị rạn nứt. Các vết nứt kéo dài hàng chục mét, có khả năng sụt lún tiếp.

Liên quan vụ sụt lún nghiêm trọng tại xã An Sơn (Thủy Nguyên, Hải Phòng) xảy ra một tuần trước, trao đổi với Tiền Phong, đại diện UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, địa phương đã thành lập tổ công tác liên ngành (nông nghiệp, kinh tế hạ tầng, tài nguyên môi trường và ban chỉ huy quân sự) kiểm tra, rà soát.

Sau nhiều ngày làm việc, bước đầu tổ công tác xác định, hiện tượng hố tử thần làm sụt lún 1/2 đường bờ kênh Hòn Ngọc dài 20m, rộng 5m, sâu 1-2,5m. Toàn bộ đường bê tông dài 40m qua hố sụt lún bị rạn nứt. Các vết nứt kéo dài hàng chục mét, có khả năng sụt lún tiếp. Trong khi đó, khu vực canh tác nông nghiệp của người dân bị sụt lún có bán kính từ 5-15m. Đất nền quanh khu vực xảy ra hiện tượng này vẫn đang lún thêm, mở rộng phạm vi và chiều sâu. Các vết rạn nứt trên bề mặt đất nông nghiệp chạy dài hàng chục mét khiến nhiều người dân địa phương lo lắng.

Tổ công tác liên ngành dự đoán có thể do hiện tượng các-xtơ (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi) trong lòng đất gây ra. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Thủy Nguyên đánh giá, hiện tượng này gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông đi qua khu vực sụt lún. Đặc biệt, cách khu vực xảy ra sụt lún 30m có gia đình ông Vũ Văn Hương sinh sống.

Đại diện UBND huyện Thủy Nguyên cũng cho biết, địa phương đã triển khai tổ công tác ứng trực 24/24 tại khu vực xảy ra sạt lở, căng dây và cắm biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông, cấm người dân đến gần để đảm bảo an toàn. Đồng thời, thông báo và yêu cầu gia đình ông Vũ Văn Hương di dời đến nơi tạm lánh để đảm bảo an toàn.

Liên quan vụ việc này, UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý.

Xuất hiện hàng loạt 'hố tử thần' ở Hải Phòng
Hố sụt lún rộng 200 m2, sâu 3 m xuất hiện tại cánh đồng Đội 9, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên ngày 28/10. Ảnh: Giang Chinh/VnExpress.net

Xuất hiện hàng loạt 'hố tử thần' ở Hải Phòng - 1

Trước đó, vào ngày 30/10, ông Nguyễn Văn Chí – Chủ tịch UBND xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) - cho biết tại cánh đồng sản xuất nông nghiệp của người dân thôn 9 xuất hiện một hố sụt lún đất rộng hàng trăm mét vuông, cuốn theo nhiều cây ăn quả của một hộ gia đình và đánh sập đường bê tông liên thôn.

Hố sụt được người dân phát hiện chiều 28/10. Lúc đầu chỉ là một hố nhỏ nằm trong vườn trồng na, chuối, sau đó điểm sụt lún mở rộng, đánh sập 2/3 mặt đường bê tông.

Qua đo đạc, hố sụt lún có chiều dài 20 m, chiều rộng 10 m, chiều sâu khoảng 3 m.

Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, UBND xã An Sơn đã phát thông tin cảnh báo trên loa truyền thanh, yêu cầu người dân không qua khu vực nguy hiểm, đồng thời cho đổ đất đá, căng dây để chặn 2 đầu đường.

Theo các cụ cao tuổi ở xã An Sơn, trước kia cánh đồng thôn 9 là bãi bồi ven sông. Khu vực xuất hiện hố sụt lún là cửa ngườm/cửa động ngầm và nước từ trong dãy núi đá vôi Trại Sơn chảy thông ra sông Con. Quá trình bồi đắp, nơi đây đã biến thành cánh đồng trồng na, chuối của người dân.

Gần đây, dãy núi đá Trại Sơn trở thành khai trường khai thác đá của nhiều doanh nghiệp, phục vụ sản xuất xi măng và làm vật liệu xây dựng. Quá trình nổ mìn khai thác đá âm với hố khai thác sâu 30-40 m đã làm rung chấn cả vùng. Nhiều khả năng đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hố sụt lún.

HP (Nguoiduatin.vn)


>> Hải Phòng: Hố sụt lún 200 m2 đánh sập đường bê tông


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/xuat-hien-hang-loat-ho-tu-than-o-hai-phong-tintuc715345