Xã hội

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản: JEBO sẽ đầu tư 100% chi phí ?

Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã báo cáo UBND TP. Hà Nội về phương án, sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây thành công thì cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành, vào buổi họp ngày 29/10 vừa qua.

Ngay sau khi dự án thử nghiệm xử lý ô nhiễm tại một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản thành công, JBEO đã đưa ra giải pháp xử lý nước thải tại chỗ từ các cống trước khi xả thải ra sông để xử lý cả sông Tô Lịch bằng công nghệ này.

Cụ thể, thí điểm thành công về việc chứng minh mô phỏng xử lý trong 24 giờ lượng nước thải chảy liên tục vào khu quây theo tỉ lệ thực tế trên sông Tô Lịch được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn hiện hành của Việt Nam (QCVN 08-MT:2015/BTNMT).

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản: JEBO sẽ đầu tư 100% chi phí ?
Khu thí nghiệm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch.

"Chúng tôi đưa ra giải pháp xử lý cho cả dòng sông Tô Lịch bằng hệ thống Nano-Bioreactor sẽ gồm 2 nhóm. Nhóm 1 bao gồm hệ thống Nano-Bioreactor xử lý nước thải tại chỗ trong ngày (24h), rồi mới xả vào sông nước đạt QCVN, là nguồn cấp nước bổ cập tại chỗ cho sông Tô Lịch; nhóm 2 bao gồm hệ thống Nano-Bioreactor xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch”, JBEO thông tin.

Cũng theo JBEO, giải pháp này sẽ đảm bảo nước thải từ các cống sẽ được xử lý tại chỗ tại bể ngầm dưới đất bằng hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 2 tạo ra nước đạt QCVN -2- rồi mới chảy vào sông Tô Lịch.

“Trong trường hợp phát sinh nước thải tràn vào lòng sông thì vẫn có hệ thống Nano-Bioreactor nhóm thứ 1 đặt ở giữa sông (có tính toán hợp lý, khoa học theo công thức tính toán của phát minh tại Nhật Bản) để xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có điều khiển đáp ứng cả khi có mưa bão lớn”, JBEO cho hay.

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản: JEBO sẽ đầu tư 100% chi phí ? - 1
Mô phỏng hệ thống đặt thiết bị Nano xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch.

Ngoài ra, JBEO còn đưa ra quyết định sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây và một số “dòng sông chết” góp phần cải thiện triệt để ô nhiễm môi trường cho người dân Việt Nam cạnh các sông hồ ô nhiễm bớt khổ.

“Như trong buổi họp đánh giá về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản do Chủ tịch UBND Hà Nội chủ trì ngày 29/10/2019, chúng tôi cũng đã báo cáo UBND Thành phố về phương án phía Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sẵn sàng Đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây thành công thì cho Hà Nội thuê, rồi chuyển giao cho Hà Nội quản lý, vận hành”, JBEO thông tin.

Được biết, công nghệ Nano xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch đã thử nghiệm thành công và đang trong thời gian đánh giá kết quả để nhân rộng xử lý toàn bộ dòng sông. Đây cũng là mong muốn của toàn bộ người dân Hà Nội từ hàng chục năm nay về việc “cứu sống” con sông lịch sử của Thủ đô.

Theo Lê Liên (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/xu-ly-o-nhiem-song-to-lich-bang-cong-nghe-nhat-ban-jebo-se-dau-tu-100-chi-phi-a458525.html
Loading...