Xã hội

Xử lý người tung tin Đà Lạt có tuyết rơi

Một Facebooker đăng tải lên trang cá nhân các clip, hình ảnh với thông tin “Đà Lạt tuyết rơi trắng trời” không đúng sự thật đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Hôm nay, thông tin từ Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng cho biết, sẽ cho Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin “Đà Lạt có tuyết rơi” do một người dùng Facebook đăng tải không đúng sự thật.

Xử lý người tung tin Đà Lạt có tuyết rơi
Người dùng Facebook đăng tải thông tin "Đà lạt có tuyết rơi" không đúng sự thật

Theo đó, vào tối ngày 19/12, một người dùng Facebook có tên H.H. đăng tải 2 đoạn clip và một số hình ảnh kèm theo lời dẫn: "Đà Lạt lần đầu tuyết rơi trắng trời, đi làm ko kịp chuẩn bị đồ ấm h (giờ) lạnh cóng người".

Sau đó, nhiều trang mạng, diễn đàn xã hội, chuyên trang về du lịch đã chia sẻ lại thông tin tương tự khiến nhiều người nhầm tưởng Đà Lạt có tuyết rơi thật.

Trước thông tin trên, nhiều người từ khắp nơi lên kế hoạch tới Đà Lạt ngắm tuyết rơi. Tuy nhiên, qua xác minh thực tế, thông tin Đà Lạt có tuyết rơi là không đúng sự thật. Hình ảnh và clip đăng tải trên mạng là do dàn dựng, hiệu ứng bọt nhân tạo.

Theo quy định tại điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng xã hội quy định việc "Đưa thông tin xuyên tạc và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...." là hành vi bị cấm.

Do đó, hành vi đăng tải clip cùng thông tin “Đà Lạt có tuyết rơi” lên mạng xã hội cũng như phát tán thông tin không đúng sự thật là hành vi vi phạm pháp luật.

Xử lý người tung tin Đà Lạt có tuyết rơi - 1
Nhiều trang mạng xã hội chia sẻ lại thông tin không đúng sự thật

Theo điểm a khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 nếu cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân… sẽ bị xử phạt hành chính từ 20-30 triệu đồng.

Hoặc có thể chịu mức phạt từ 10-20 triệu đồng theo khoản 2 điều 2 Nghị định 174/2013/NĐ-CP cho tổ chức, cá nhân đưa thông tin không đúng sự thật. Mặt khác, tổ chức cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy vào tính chất, mức độ vi phạm.

Trước đó, vào tháng 12/2016, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin số tiền 20 triệu đồng đối với người dùng Facebook tên N.L (trú huyện Krông Nô, Đắk Nông) vì đăng tải thông tin, hình ảnh không đúng sự thật, xúc phạm lãnh đạo, giáo viên ở tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Trùng Dương (VietNamNet)


>> Sự thật đằng sau những tin đồn bắt cóc trẻ em từng gây xôn xao
>> Bác tin vỡ thủy điện sông Tranh