Xã hội

Xót xa lời kể bé trai 12 tuổi thoát chết trong vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: 'Khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được...'

"... Chú bảo bà lên gác, lên tầng trệt để tránh khói nhưng bà không lên kịp. Mọi người lên nhanh nhưng khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được. Bố và con là 2 người đầu tiên lên trước", bé H. kể lại.

Sáng 21/4, dư luận vô cùng bàng hoàng trước vụ cháy khiến 5 người tử vong xảy ra tại ngôi nhà sát khu B9 tập thể Kim Liên, ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch (ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội). Người dân quanh khu vực cho biết, chưa từng chứng kiến vụ việc nào thương tâm đến vậy.

Xót xa lời kể bé trai 12 tuổi thoát chết trong vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: 'Khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được...'
Ngôi nhà bị thiêu rụi sau đám cháy (Ảnh Trí Thức Trẻ)

VTC News dẫn thông tin từ công an Hà Nội cho biết, vụ cháy xảy ra trong đêm, đám cháy do lửa bùng phát tại tầng 1 căn nhà số P116 B9 tập thể Kim Liên. Căn nhà xảy ra hỏa hoạn được cơi nới dạng ống, nhỏ và bí. Chính điều này làm cho nhiệt tăng cao và khói bốc nhanh khiến 5 người thiệt mạng.

Thời điểm xảy ra cháy, trong nhà có 7 người đang sinh sống. 2 người đã tự thoát sang mái nhà tầng 2 bên cạnh bằng lối thoát hiểm trên tum, được cảnh sát đưa từ mái nhà xuống đất. Hai người thoát nạn là anh Bùi Ngọc L. (39 tuổi) và con trai Bùi Quang H. (12 tuổi) được cấp cứu tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Xót xa lời kể bé trai 12 tuổi thoát chết trong vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: 'Khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được...' - 1
Công an quận Đống Đa (Hà Nội) phong tỏa hiện trường vụ cháy nhà dân tại khu tập thể cũ ở phường Kim Liên (Ảnh Nhịp Sống Việt)

Ghi nhận trên Tổ Quốc, các bác sĩ Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé H. tỉnh táo, không có biểu hiện ngạt khí và bỏng hô hấp, bị bỏng 2% ở bàn tay bên phải.

"Con đang ngủ thì ngửi thấy mùi khét, liền bật dậy xuống nhà coi. Con thấy bố đang đứng ở ngoài, chú (anh Bùi Ngọc K., 37 tuổi) và bà (Đoàn Thị M., 74 tuổi) đang đứng ở tầng 1. Chú bảo bà lên gác, lên tầng trệt để tránh khói nhưng bà không lên kịp. Mọi người lên nhanh nhưng khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được. Bố và con là 2 người đầu tiên lên trước", bé H. kể lại.

Xót xa lời kể bé trai 12 tuổi thoát chết trong vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: 'Khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được...' - 2
Anh Bùi Ngọc L. được điều trị tích cực (Ảnh: Thời sự Hà Nội)
Xót xa lời kể bé trai 12 tuổi thoát chết trong vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: 'Khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được...' - 3
Bé Bùi Quang H. bị bỏng 2% ở bàn tay bên phải (Ảnh: Thời sự Hà Nội)

Trong khi đó, tình trạng của anh L. nặng hơn, đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. ThS.BS Nguyễn Nam Giang, Trưởng Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, anh L. bị bỏng lửa 16% (độ 1, 2) và 6% (độ 3), bỏng vùng mặt, ngực, 2 tay, 2 chân và bỏng hô hấp, có hiện tượng cháy lông mũi và mi mắt.

"Người bệnh có khả năng ngộ độc khí CO, hiện được hồi sức tích cực, chống sốc, chống nhiễm khuẩn, điều trị thay băng hàng ngày. Tiên lượng hồi phục của bệnh nhân khá khả quan. Chúng tôi theo dõi bệnh nhân hàng ngày, dựa vào tiến triển của vết thương và kết quả xét nghiệm, sẽ điều chỉnh thuốc cho hợp lý", bác sĩ Nam Giang nói.

Được biết, chi phí điều trị của 2 nạn nhân được Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hỗ trợ toàn bộ.

Trước vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên, sáng 21/4, UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi Công an thành phố, Sở Lao động - Thương binh, Xã hội và UBND quận Đống Đa về việc điều tra, xử lý hậu quả vụ cháy nhà tại phường Kim Liên, quận Đống Đa.

Xót xa lời kể bé trai 12 tuổi thoát chết trong vụ hoả hoạn khiến 5 người tử vong ở Hà Nội: 'Khói và cầu thang bị bỏng, rát quá, không ai lên được...' - 4
Toàn bộ tài sản tầng 1 bị thiêu rụi.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật (nếu có vi phạm).

Ông Chu Ngọc Anh cũng giao Sở Lao động - Thương binh, Xã hội và UBND quận Đống Đa phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đối với gia đình các nạn nhân. Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 25/4, thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí về kết quả điều tra vụ việc.

Danh sách nạn nhân tử vong:

1. Chủ hộ, bà Đoàn Thị M., 74 tuổi.

2. Anh Bùi Ngọc K., 37 tuổi, con trai bà M.

3. Chị Đỗ Mai H., 37 tuổi, con dâu bà M.

4. Cháu Bùi Nam P., 10 tuổi, con trai anh Bùi Ngọc L.

5. Cháu Bùi Gia H., 1 tuổi, con trai anh Bùi Ngọc L.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/xot-xa-loi-ke-be-trai-12-tuoi-thoat-chet-trong-vu-hoa-hoan-khien-5-nguoi-tu-vong-o-ha-noi-khoi-va-cau-thang-bi-bong-rat-qua-khong-ai-len-duoc-tintuc819819