Xã hội

Xôn xao đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn Quảng Bình giống y hệt đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 9 trước đó không lâu

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Quảng Bình giống y hệt đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019 của Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Nhiều phụ huynh và học sinh chia sẻ trên mạng xã hội rằng đề thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Quảng Bình và đề thi Văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn TP Đồng Hới gần như giống hệt nhau.

Xôn xao đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn Quảng Bình giống y hệt đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 9 trước đó không lâu
Đề thi lớp 10 Ngữ Văn tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Tuyensinh247)

Cụ thể, trong phần Đọc hiểu (3 điểm), tác phẩm “Hoa hồng tặng mẹ - Quà tặng cuộc sống” được đưa vào để hỏi học sinh nội dung và thông điệp, phương thức biểu đạt của đoạn văn. 

Còn ở phần Làm văn (7 điểm), câu hỏi cả 2 đề giống y hệt nhau. Câu 2 điểm) yêu cầu từ phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn nghị luận dài khoảng 100 chữ, trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử (lòng hiếu thảo). Câu 2 (5 điểm) đều yêu cầu phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Một phụ huynh bức xúc chia sẻ: "Tại sao lại có sự trùng hợp đến "vô lý" như vậy. Nếu vậy thì tạo vô cùng thuận lợi và ưu thế tuyệt đối cho học sinh thành phố so với các em học sinh ở các huyện, thị xã khác trong tỉnh. Nhất là lựa chọn vào trường chuyên, lớp chọn ở thành phố."

Theo Thanh Niên, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình xác nhận đã nắm thông tin trên và khẳng định đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Ông Nhân cho biết thêm để đề phòng "lợi thế" hoặc lợi dụng cho giáo viên và học sinh ở TP.Đồng Hới tổ chức ôn tập khi thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (đóng tại Đồng Hới), Sở đã không chọn giáo viên ở Đồng Hới ra đề và việc chọn giáo viên ra đề hoàn toàn bất ngờ, bí mật, chứ không hề được thông báo trước. Khi chọn thì phương tiện của Sở sẽ đến đón giáo viên đó đưa về "giam lỏng" để ra đề.

Xôn xao đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn Quảng Bình giống y hệt đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 9 trước đó không lâu - 1
Đề thi Văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn TP Đồng Hới
Theo Team HĐ (Trí Thức Trẻ)