Xã hội

Xôn xao clip đoạn đường vạch xương cá 'bẫy' các phương tiện: CSGT lên tiếng làm rõ

Đi thẳng thì mắc lỗi đè vạch xương cá, còn né sang làn bên cạnh thì mắc lỗi đè vạch kẻ liền, người điều khiển xe máy trong clip rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Những ngày qua các đoạn clip, hình ảnh về đoạn đường vạch xương cá đang trở nên "nóng" trên các diễn đàn.

Theo xác minh của PV Dân trí vào sáng 23/11, đoạn clip cho rằng lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) bắt lỗi đè vạch xương cá vô lý gây sốt cộng đồng mạng xã hội những ngày qua nằm trên quốc lộ 1, hướng đi từ quận Hoàng Mai sang huyện Gia Lâm.

Xôn xao clip đoạn đường vạch xương cá 'bẫy' các phương tiện: CSGT lên tiếng làm rõ
Đoạn clio đăng trên Tiktok bóc mẽ đoạn đường vạch xương cá

Đoạn clip cho thấy, một chiếc xe máy lưu thông trên đường QL có vạch xương cá nối liền vào phần đường dành cho xe máy trước đó và bên trái là vạch kẻ liền. Trường hợp này, người đi xe máy tiếp tục đi thẳng thì mắc lỗi đè vạch xương cá; còn nếu đi sang làn bên trái để né vạch xương cá thì sẽ mắc lỗi đè vạch kẻ liền.

Xôn xao clip bóc mẽ "bẫy" vạch xương cá trên đường gây tranh cãi

Sau khi được chia sẻ trên các trang mạng xã hội tình huống giao thông này đã lập tức gây sốt, thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận. Nhiều người bức xúc cho rằng vạch kẻ như vậy là bất hợp lý, không khác gì đánh đố và gài bẫy người đi đường.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 (Công an TP Hà Nội) cho biết đã nắm bắt được thông tin đoạn đường bị "tố" kẻ vạch bất hợp lý. "Đội đang tiến hành kiểm tra lại xem có sự bất hợp lý hay không. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức lại vạch kẻ đường. Trước đó, ở khu vực này xảy ra vụ tai nạn giao thông nên tổ công tác của đội chỉ đứng đó để hướng dẫn người tham gia giao thông, không xử phạt" - vị lãnh đạo cho biết thêm.

Cùng ngày, sau khi được PV phản ánh thông tin về đoạn đường "bẫy" người đi đường ở quốc lộ 1, ông Trần Nhật Quang - Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết sẽ lập tức kiểm tra và sớm có phản hồi đến cơ quan báo chí.

Xét về luật, nếu phương tiện dừng xe trên vạch xương cá hoặc đi xe qua vạch xương cá không đúng quy định thì người điều khiển xe motor, xe gắn máy sẽ bị phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với lỗi này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông khi phạm lỗi này, thì người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/xon-xao-clip-doan-duong-vach-xuong-ca-bay-cac-phuong-tien-csgt-len-tieng-lam-ro-tintuc798106