Xã hội

Xe ô tô dung tích bình xăng 65L nhưng đổ gần 80L mới đầy: Chỉ đổ thêm được tối đa 1%

Chủ cửa hàng xăng dầu số 04 nói về việc bình xăng của xe ô tô có dung tích 70 lít nhưng đổ 80 lít mới đầy.

Đại diện Honda cho biết, với dung tích bình xăng của xe ô tô Honda Accord là 65 lít thì người dùng vẫn có thể đổ thêm được, nhưng chỉ tối đa là 1%.
Xe ô tô dung tích bình xăng 65L nhưng đổ gần 80L mới đầy: Chỉ đổ thêm được tối đa 1%
Kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, thông thường chỉ số dung tích bình xăng mà nhà sản xuất đưa ra là thông số gần chính xác.

Liên quan đến sự việc anh D.D.T. (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) phản ánh việc đi ô tô hiệu Honda Accord đến bơm xăng tại cây xăng số 04 (địa chỉ tại số 9, đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội), bình xăng dung tích 65L nhưng cây xăng bơm 79,65L mới đầy, PV đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Lê Văn Tạch, nhân viên kỹ thuật của Toyota Việt Nam (TMV).

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, thông thường chỉ số dung tích bình xăng mà nhà sản xuất đưa ra là thông số gần chính xác và có sai số rất ít.

Về việc tài xế D.D.T. đưa xe ô tô nhãn hiệu Honda Accord có dung tích bình xăng 65L (ban đầu anh T. cho biết, do tra nhầm thông số nên thông tin rằng dung tích bình là 70L - PV) do nhà sản xuất đưa ra, nhưng đổ gần 79,65L mới đầy, kỹ sư Tạch nói: "Có thể có hai trường hợp xảy ra.

Thứ nhất là bình xăng này không còn nguyên bản, có thể đã xảy ra tráo đổi, hoặc nâng cấp nên dẫn đến khả năng chênh lệch với thông số của nhà sản xuất đưa ra.

Còn nếu bình xăng vẫn còn nguyên bản với thông số của nhà sản xuất đưa ra, nhưng khi đổ xăng chênh lệch với thông số đưa ra từ 70l đến 80l mới đầy thì đó là một điều bất thường.

Điều bất thường này có thể do đồng hồ đo của trạm bơm không được chính xác...".

Xe ô tô dung tích bình xăng 65L nhưng đổ gần 80L mới đầy: Chỉ đổ thêm được tối đa 1% - 1
Cây xăng số 04 đường Trần Hưng Đạo.

Kỹ sư Lê Văn Tạch cũng cho biết, khi đi đổ xăng thì thường trong bình xăng vẫn phải còn một lượng nhất định. Thông số dung tích bình xăng mà nhà sản xuất đưa ra thường là thông số tối đa khoảng trống trong bình xăng có thể chứa được.

"Khi đổ xăng không thể đổ nhiều hơn được với thông số mà nhà sản xuất đưa ra vì đây gần như là thông số chuẩn", kỹ sư Tạch nói.

Chia sẻ với PV vào chiều 11/1, về việc bình xăng xe Honda Accord của mình có còn nguyên vẹn hay không, anh D.D.T. khẳng định bình xăng của mình hoàn toàn nguyên vẹn, chưa can thiệp bất kì một kĩ thuật nào từ lúc xe mới mua cho tới giờ.

Anh T. cũng cho biết, theo quy chuẩn của nhà sản xuất dung tích xe Honda Accord của anh T. chỉ 65L và dung sai chỉ chênh lệch 1%, tức nếu có đổ thì kể cả xe của anh cạn kiệt xăng cũng chỉ 66L hoặc 67L chứ không đến mức 79,65L.

Trao đổi với PV về sự việc trên vào trưa 11/1, đại diện Tổng Công ty Honda Việt Nam cho biết: Với thông tin của nhà cung cấp bình xăng chiếc xe Honda Accord 2.4 (đời 2008) là 65L thì người sử dụng vẫn có thể đổ thêm được, nhưng chỉ đổ thêm tối đa 1% ở trong điều kiện bình thường.

Như vậy, bình xăng 65L chỉ đổ thêm được 0,65L.

Theo Hoàng Hải (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...