Xã hội

Xe chở rác xếp hàng dài 1 km trong đêm vì người dân Phúc Diễn lập chốt chặn

Tối 15/7, hàng chục xe rác xếp hàng dài hơn 1km trên phố Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vì người dân chặn lối vào bãi xử lý rác tạm thời của thành phố.

Tối 15/7, theo ghi nhận của phóng viên, người dân sinh sống trong Khu đô thị Môi trường (Phố Phúc Diễn) tập trung tại ngã 3 cách bãi tạm Cầu Diễn khoảng 300m, bắc ghế và dùng xe đạp ngăn xe chở rác vào bãi tạm ở Cầu Diễn.

Theo bà Ngô Thị Hồng Ngọc (trú tại số 1029, đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sở dĩ người dân làm vậy là do quá bức xúc vì mùi hôi thối và nước thải từ bãi rác vương vãi trên tuyến đường giao thông; làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt.

Khoảng 0h15 phút (ngày 16/7), lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cùng lực lượng chức năng đã có buổi đối thoại trực tiếp với đại diện người dân. Tuy nhiên sau buổi đối thoại, người dân vẫn kiên quyết không dỡ bỏ điểm chốt chặn, xe chở rác vẫn không thể vào điểm tập kết.

Xe chở rác xếp hàng dài 1 km trong đêm vì người dân Phúc Diễn lập chốt chặn
Xe rác nối dài trên phố Trần Hữu Dực. Ảnh: H.Anh

Tại buổi đối thoại, người dân đã đưa ra nhiều kiến nghị như được bỏ thu phí vệ sinh, hàng ngày được hỗ trợ xe tưới nước rửa đường, các xe rác phải được che chắn kín, tránh việc rơi vãi rác thải ra đường…

Liên quan đến sự việc này, một đại diện của Urenco 7 khẳng định: Theo văn bản số 1305/TB-BDT của Sở Xây dựng Hà Nội về việc phân luồng và lưu chứa rác tạm thời (trong thời gian bãi rác Nam Sơn bị chặn), Urenco 7 là đơn vị tiếp nhận và xử lý rác của 4 quận nội thành, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa; với tổng khối lượng khoảng 1.300 tấn/ngày. Thời gian tiếp nhận bắt đầu từ ngày 15/7 và dự kiến kéo dài trong 1 tuần.

Đơn vị đã huy động 60 nhân công, hai máy xúc, bể chứa nước rác và hóa chất khử mùi để triển khai nhiệm vụ. Tuy nhiên, ngay khi có thông tin, người dân nơi đây đã lập chốt chặn, không cho xe chở rác vào điểm tập kết, dẫn đến tình trạng hàng chục xe chở rác phải nằm xếp hàng dài trên phố Trần Hữu Dực gần 4 tiếng đồng hồ.

Trước đó vào tối 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ. Nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập trong rác thải, bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân người dân chặn xe vì việc đền bù, giải phóng mặt bằng và di dời khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 m bị chậm trễ.

Trước tình trạng này, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý phương án phân luồng rác tạm thời trên địa bàn thành phố của Sở Xây dựng. Theo đó, gần 1.300 tấn rác mỗi ngày của các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7).

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/xe-cho-rac-xep-hang-dai-1-km-trong-dem-vi-nguoi-dan-phuc-dien-lap-chot-chan-tintuc692322
Loading...