Xã hội

Vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Không hoàn thành kế hoạch cưỡng chế vì xã làm rất chậm

Theo lãnh đạo UBND xã Minh Phú, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã cưỡng chế được 15/18 công trình vi phạm đất rừng và không đạt kế hoạch cưỡng chế xong trong tháng 12/2018.
Vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Không hoàn thành kế hoạch cưỡng chế vì xã làm rất chậm
Một công trình vi phạm tại xã Minh Phú.

Trao đổi với PV vào sáng 10/1, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) xác nhận, từ ngày 26/12/2018 đã chỉ đạo tiếp tục cưỡng chế các công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn xã Minh Phú.

Trước đó, do tiến độ thực hiện của xã rất chậm nên mới cưỡng chế được một phần công trình vi phạm, vì vậy, đã làm kế hoạch dự kiến cưỡng chế xong trong tháng 12/2018 của huyện không đạt được.

Còn trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã tiến hành xử lý, cưỡng chế được 15/18 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ông Tâm thừa nhận, việc xử lý các công trình vi phạm thực hiện chậm so với kế hoạch của lãnh đạo huyện giao và UBND xã đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng để trong tháng 1 này sẽ tiếp tục giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm còn lại.

Trưởng thôn Lâm Trường Ngô Văn Cam, đồng thời là 1 trong 18 hộ có công trình vi phạm tại thôn xác nhận, trong sáng nay (10/1), ông vừa đi họp với lãnh đạo xã để thông báo về việc tiếp tục cưỡng chế các công trình vi phạm tại thôn.

Theo ông Cam, việc cưỡng chế chậm các công trình do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, có việc người dân có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc không nhận được thông tin đầy đủ việc cưỡng chế, đề nghị tạm dừng việc này để chờ kết luận toàn diện của thanh tra...

Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương có quyết định cưỡng chế chính thức và tổ chức thực hiện, người dân vẫn nghiêm túc chấp hành, không chống đối.

Ông Cam nói, do việc thực hiện kế hoạch cưỡng chế xong trong năm 2018 không thực hiện được nên lãnh đạo huyện, xã đang tiếp tục yêu cầu tiến hành xử lý, đặc biệt, với một số hộ còn lại.

Về công trình vi phạm của gia đình, ông Cam cho biết đã thực hiện theo đúng quyết định xử lý của địa phương. Đặc biệt, hồi tháng 12/2018, công trình khu du lịch Thiên Phú Lâm của gia đình ông đã bị cưỡng chế một số phần vi phạm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn An Huy, Chánh thanh tra TP Hà Nội cho hay, việc thanh tra toàn diện các dự án vi phạm tại Sóc Sơn vẫn diễn ra như kế hoạch và kết luận thanh tra sẽ được công bố vào thời điểm đúng theo quy định của Luật Thanh tra. 

Ông nói, đây sẽ chỉ là kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất; trật tự xây dựng từ 2008 đến nay trên dịa bàn xã Minh Trí và Minh Phú; cũng như việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố và chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP về vấn đề này. 

Riêng chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện Sóc Sơn, không giới hạn ở khu vực 2 xã trên cũng như các nội dung thanh tra đã được UBND TP Hà Nội yêu cầu, ông Nguyễn An Huy cho biết sẽ phải ban hành một quyết định thanh tra mới và do đó, kết quả sẽ có sau.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...