Xã hội

Vụ 'văn bản không tiếp nhận người Nghệ An', Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Ban hành văn bản chưa đúng quy định, tạo dư luận không tốt, Sở Y tế Hà Tĩnh sẽ phải làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, phê bình sâu sắc.

“Cần làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm sâu sắc đối với Sở Y tế Hà Tĩnh trong việc ban hành văn bản chưa đúng quy định, tạo dư luận không tốt trong xã hội”, đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh vào chiều 26/6.

Vụ 'văn bản không tiếp nhận người Nghệ An', Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phát biểu tại cuộc họp vào chiều 26/6. Ảnh: BHT.

Trước đó, ngày 25/6, Sở Y tế Hà Tĩnh ban hành công văn hỏa tốc số 2114/SYT-NVY về việc “ngừng tiếp nhận người từ địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và từ vùng cách ly phong tỏa vào làm việc tại Hà Tĩnh".

Cụ thể, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã không tiếp nhận người đến từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Chính phủ hoặc từ các vùng cách ly, phong tỏa đến làm việc trên địa bàn.

Trường hợp cần thiết phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh và có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính còn hiệu lực…

Đến tối cùng ngày, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn ký, ban hành công văn hỏa tốc số 2129/SYT-NVY về việc cách ly y tế đối với người đến/về từ vùng đang có dịch.

Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện theo văn bản số 4000/UBND-VX1 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng thời không thực hiện văn bản số 2114/SYT-NVY ngày 25/6 của Sở Y tế.

Mặc dù, Sở Y tế đã nhanh chóng rút lại văn bản đã ban hành nhưng đã gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Tĩnh, từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 91 ca dương tính với SARS-CoV-2, đã 10 ngày trôi qua, tỉnh này không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, đây là địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn ở mức cao do trên địa bàn tỉnh có 6/13 huyện, thị xã, thành phố có ca mắc và vẫn còn nguy cơ F0 tại cộng đồng.

Bên cạnh đó diễn biến dịch tại Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương còn phức tạp, việc giao thương hàng hóa, đi lại giữa các tỉnh về Hà Tĩnh diễn ra bình thường; các tuyến xe khách liên tỉnh dừng, đón trả khách trên địa bàn có nguy cơ lây lan dịch.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, tại cuộc họp chiều 26/6, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã bàn bạc, đưa ra nhiều phương án để tháo gỡ khó khăn cũng như tăng cường phòng, chống dịch hiệu quả hơn.

Theo Hạnh Nguyên (Đại Đoàn Kết)


>> Những hy sinh thầm lặng ở cơ quan đầu não xét nghiệm COVID-19 Nghệ An
>> Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với nCoV ở Nghệ An, Quảng Ninh, Hưng Yên, Tiền Giang, Bình Dương
>> Nghệ An ghi nhận 3 ca Covid-19, Hà Tĩnh tiếp tục có 7 bệnh nhân đã được cách ly
>> 4 chùm Covid-19 ở Nghệ An có liên quan đến cô gái làm nghề gội đầu
>> Nghệ An: Ngã xe xuống đập nước, 2 mẹ con đuối nước thương tâm


http://daidoanket.vn/vu-van-ban-khong-tiep-nhan-nguoi-nghe-an-chu-tich-tinh-ha-tinh-yeu-cau-lam-ro-trach-nhiem-5655476.html