Xã hội >> Mưa lũ Miền Trung

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu trả lại 400 triệu đồng cho 69 hộ dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Trao đổi với báo Phụ nữ sáng 30/10, ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận sự việc thu tiền hỗ trợ của người dân xảy ra tại thôn Ngọa Cường, xã Cảnh Hóa là có thật.

“Huyện đã có chỉ đạo phải trả lại hết cho người dân trước 12 giờ trưa nay. Nguyên nhân vì sao thu, huyện sẽ cho làm rõ ngay và xử lý sau”, ông Hoàng Anh nói.

Thông tin cho biết, có nhiều Mạnh Thường Quân đã đến các xã của huyện Quảng Trạch cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt vừa qua. Trong đó, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh đã về xã Cảnh Hoá trao quà ủng hộ cho hơn 700 hộ dân tại xã Cảnh Hóa. Riêng thôn Ngọa Cường có 69 hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng sau lũ cũng được đôi vợ chồng này trao tiền hỗ trợ. Tuy nhiên sau đó cán bộ thôn đã thu lại toàn bộ.

Thông tin trên báo Quảng Bình cho biết lý do thu lại tiền của người dân: “Để đảm bảo sự công bằng, hài hoà và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, những năm trước đây, ban cán sự và người dân thôn Ngoạ Cường đã bàn bạc, đi đến thống nhất chủ trương, khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hoá thì người dân được hưởng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại. Cuối đợt, Ban cán sự thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng”.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu trả lại 400 triệu đồng cho 69 hộ dân
Hình ảnh Thủy Tiên đi cứu trợ bà con vùng lũ

Theo ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân. 

"Người dân nào được trao từ thiện phải để nguyên như vậy, chính quyền không được thu lại. Sáng nay, hơn 400 triệu đồng của 69 hộ dân tại thôn Ngoạ Cương đã được trao trả lại cho bà con.

Hiện UBND huyện đang yêu cầu xã báo cáo sự việc. Việc Thuỷ Tiên về trao quà từ thiện có thông qua chính quyền xã để nắm những danh sách, gia đình nào bị ảnh hưởng do lũ lụt", ông Thanh nói.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu trả lại 400 triệu đồng cho 69 hộ dân - 1
Đoạn chia sẻ về việc cán bộ thu tiền của dân sau khi được Thủy Tiên trao tặng gây xôn xao

Trước đó, ngày 29/10, tài khoản Facebook "Nguyen Thi Hang Nguyen" đăng dòng trạng thái "Nhà mình ngập lụt được Thuỷ Tiên về ủng hộ tiền nhưng đã bị thôn thu lại. Thật sự mình không đồng ý. Chuyện này mình sẽ đi hỏi tận nơi".

Thông tin sau khi đăng tải đã thu hút rất nhiều người bình luận, chia sẻ và thể hiện thái độ bất bình, không đồng tình với cách làm của chính quyền địa phương.

Quảng Bình là địa phương bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ kéo dài vào trung tuần tháng 10 với hàng chục nghìn nhà dân bị ngập sâu trong nước. Trong đó, huyện Quảng Trạch là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất.

Chiều 29/10, đoàn từ thiện của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên đã đến xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để trao tiền hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Hơn 1.200 hộ dân đã tập trung tại UBND xã Lộc Thủy để chờ đến lượt khiến con đường phía trước trụ sở rất đông. Lực lượng công an, dân quân… của xã được huy động đến giữ gìn trật tự để việc trao tiền được diễn ra thuận lợi.

Mức hỗ trợ cho người dân là 3 triệu đồng/hộ. Sáng cùng ngày, đoàn từ thiện cũng đã trao tiền cho người dân tại 2 xã khác của huyện Lệ Thủy là An Thủy và Sơn Thủy.

Khi trao tiền cho người dân, Thủy Tiên còn dặn dò mọi người hãy giữ kĩ số tiền và chi tiêu hợp lý, đặc biệt ai đến đòi thu lại cũng không được đưa.

Một cán bộ của huyện Lệ Thủy đi hỗ trợ đoàn từ thiện cho biết, tổng số hộ được nhận hỗ trợ trong ngày hôm nay lên đến 6.000 với số tiền mặt khoảng 18 tỷ đồng.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-thuy-tien-trao-tien-tu-thien-can-bo-den-tung-nha-thu-lai-ubnd-huyen-xac-nhan-co-su-viec-da-yeu-cau-tra-lai-400-trieu-dong-cho-69-ho-dan-tintuc714326