Xã hội

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: 'Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con'

Khối bê tông quá lớn đè lên người cả vợ và con. Anh Đức chỉ có thể đưa được vợ ra ngoài, còn 2 con phải chờ người đến ứng cứu.

Hơn 7 tiếng đồng hồ trôi qua sau khi xảy ra vụ sạt lở núi khiến 2 người con còn rất nhỏ của vợ chồng anh Nguyễn Đình Đức (30 tuổi), trú tại thôn Tượng Sơn, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị thương nặng nhưng anh vẫn chưa hết bàng hoàng.

Ngồi cạnh con trong Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An, anh Đức thất thần kể lại: Vào khoảng 3h30 rạng sáng ngày 25/9, cả gia đình anh đang ngủ thì có mưa to kèm tiếng rơi của đất đá. Anh Đức nhận định, ngọn núi Cồn phía sau có nguy cơ sạt lở nên thức dậy ra phía sau nhà khơi thông mương thoát nước.

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: 'Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con'
Khu vực núi Cồn - nơi xảy ra vụ sạt lở.

Bất ngờ, khối đất đá lớn sạt lở từ trên ngọn núi sạt xuống làm sập bức tường phía sau nhà. Anh Đức hoảng hốt chạy vào phía phòng ngủ trong nhà thì thấy vợ và 2 con đang bị khối bê tông kèm đất đá đè lên người. Vợ anh Đức là chị Trần Thị Hồng (29 tuổi) nằm ở vị trí phía ngoài nên anh đã một mình nhấc được khối bê tông, đưa vợ ra ngoài. Còn 2 con là Nguyễn Khánh Phong (5 tuổi) bị khối bê tông lớn đè lên người, Nguyễn Thị Quỳnh (3 tuổi) bị đất vùi lấp.

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: 'Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con' - 1

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: 'Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con' - 2
2 cháu bé bị thương trong vụ sạt lở.

Trong cơn hoảng loạn, 2 vợ chồng anh Đức cùng nhau cố gắng bới đống đất đá cứu 2 con nhưng khối bê tông quá lớn, không thể đưa được 2 con thoát ra. Anh Đức chạy đi gọi thêm người hỗ trợ, còn chị Hồng dùng tay chắn đất đá ngăn không để vùi lấp phần mũi và mắt con gái, cầm cự chờ chồng gọi người đến ứng cứu.

Phải hơn một giờ đồng hồ sau, anh Đức cùng người dân mới đào được đống đất đá, bê tông, đưa 2 cháu bé ra ngoài. Ngay sau đó, 2 cháu được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng, hoảng loạn.

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: 'Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con' - 3
Hiện trường vụ sạt lở.

Cháu Quỳnh được chẩn đoán ngạt đường hô hấp do quá trình vùi lấp bị bùn đất vào trong khoang miệng và mũi, chấn thương phần mềm. Cháu Phong bị gãy cổ xương đùi, dập phần bụng. Do bị thương nặng, cháu Phong sau đó đã được chuyển ra Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Anh Đức cho hay, vợ chồng anh làm nghề trang điểm, vừa dựng nhà, ra ở riêng được khoảng 5 tháng nay. "Sự việc xảy ra quá nhanh. Tôi không kịp cùng lúc cứu vợ và 2 con đưa ra ngoài được. Các bác sĩ đang theo dõi tình hình sức khỏe của con trai tôi để tiến hành phẫu thuật, chỉ mong con được bình an", anh Đức nói.

Vụ sạt lở núi khiến 2 trẻ bị thương nặng: 'Tôi không thể cùng lúc cứu vợ và con' - 4
Lực lượng chức năng cùng người dân giúp gia đình anh Đức dọn dẹp đống đổ nát sau vụ sạt lở.

Hiện, chính quyền địa phương đang phối hợp với người dân dọn dẹp đống đất đá sạt lở tại khu vực nhà của anh Đức. Chính quyền cũng phát thông báo, khuyến cáo và yêu cầu những hộ dân sống gần khu vực đồi núi khẩn trương di dời, đề phòng nguy cơ sạt lở đất.

Trước đó, do ảnh hưởng rìa Bắc hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6 kết hợp với đới gió Đông trên cao nên từ sáng 24/9 đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh nhiều vùng có mưa to đến rất to, lượng mưa các khu vực phổ biến từ 100 - 200mm. Một số vùng của huyện Hương Sơn, Hương Khê đã bị ngập cục bộ. Cơ quan chức năng đã phát cảnh báo đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh.

Ngân Hà - Hồ Thắng (Nguoiduatin.vn)


>> Khoảnh khắc sạt lở núi chôn vùi khu ký túc xá công nhân chỉ vài giây
>> Từ đêm nay đến 20/9, các tỉnh miền Bắc mưa dông rải rác, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
>> Sạt lở núi làm sập nhà, một bé trai bị gãy chân


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-sat-lo-nui-khien-2-tre-bi-thuong-nang-toi-khong-the-cung-luc-cuu-vo-va-con-tintuc786926