Xã hội

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Tại buổi họp báo, đại diện công ty nước Sông Đà cho biết, việc cấp nước trở lại, trong cuộc họp với UBND TP. Hà Nội, kết quả xét nghiệm nước khẳng định chất lượng nước Sông Đà đã đạt tiêu chuẩn.

Thế nhưng hiện tại, nước chỉ dùng để tắm rửa, chưa đưa vào sử dụng ăn uống dù toàn bộ các chỉ tiêu C của công ty đã đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?
Buổi họp báo tại UBND tỉnh Hòa Bình chiều 17/10.

Thông tin về chất lượng nước đang cấp ra cho người dân Hà Nội hiện nay, Phó giám đốc công ty Viwasupco cho biết công ty khuyến cáo người dân dựa trên khuyến cáo của UBND TP Hà Nội. Hiện, công ty vẫn chưa nhận được kết quả xét nghiệm gần nhất của Sở Y tế Hà Nội nên chưa dám khẳng định là chất lượng nước hiện trường đã đảm bảo cho việc ăn uống.

Do đó, sáng 17/10, sau khi có quyết định cấp lại nước cho người dân Thủ đô, công ty vẫn đưa ra khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng nước để tắm rửa, không nên dùng để ăn uống. Lãnh đạo công ty chưa thể đưa ra mốc thời gian cụ thể để người dân có thể yên tâm sử dụng nước cho mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nói về trách nhiệm, xin lỗi người dân, đại diện phía Công ty Sông Đà cho biết sẽ ngồi lại xem xét trách nhiệm cụ thể, việc xin lỗi sẽ đợi kết quả của cơ quan chức năng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng? - 1
Ông Nguyễn Đăng Khoa - PGĐ Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà.

Bên cạnh đó, về việc đền bù ông Nguyễn Đăng Khoa - PGĐ Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà cho biết: "Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất và chúng tôi đang chờ đợi kết quả từ cơ quan chức năng".

Cũng tại buổi họp báo, ngay từ sáng 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó quyết định điều tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên nguồn liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ dầu thải, dầu chảy tràn xuống suối Trầm. Công ty đã báo cáo các cơ quan chức và xử lý sơ bộ hiện trường trên. Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m, do có mưa nên có hiện tưởng chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh.

Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến chiều 9/10. Công ty cũng đã tiến hàng rải cát trên toàn bộ bề mặt có dính dầu, khoanh vùng về mặt suối và gom dầu, nước dinh dầu, cây cỏ có dính dầu.

Tại báo cáo kết quả, làm rõ vụ việc đổ trộm dàu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà ghi rõ: "Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kỳ Sơn đã quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự".

Theo 
Loading...