Xã hội

Vụ nhiều tiếng nổ trên núi ở Quảng Trị: Lãnh đạo xã nói gì sau khi trực tiếp vào kiểm tra?

Trong sáng nay, đoàn kiểm tra của UBND xã Hướng Sơn đã lên đường vào địa bàn thôn có nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ các ngọn núi.

Chiều 13-11, ông Lê Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) - cho biết vừa trực tiếp vào kiểm tra tại thôn Hồ sau khi người dân phản ánh việc xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn từ các ngọn núi trên địa bàn.

Cụ thể, trong sáng nay, đoàn kiểm tra của UBND xã Hướng Sơn do ông Lê Trọng Tường dẫn đầu đã vượt qua nhiều điểm sạt lở, chia cắt để tiếp cận thôn Hồ. Đoàn đi bộ và thời gian di chuyển gần 1 giờ. Tại địa bàn thôn này có 85 hộ dân với hơn 300 người dân đồng bào Vân Kiều sinh sống.

Vụ nhiều tiếng nổ trên núi ở Quảng Trị: Lãnh đạo xã nói gì sau khi trực tiếp vào kiểm tra?
Đồi núi ở thôn Hồ, xã Hướng Sơn bị sạt lở trong đợt mưa lũ vừa qua

Theo lãnh đạo UBND xã Hướng Sơn, căn cứ theo mô tả của người dân thì khu vực xuất hiện tiếng nổ ở rất xa, nằm phía sau dãy đồi núi của thôn Hồ. Chính vì vậy, việc quan sát, tiếp cận vị trí này rất khó khăn.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra thì xung quanh thôn Hồ có khoảng 8 điểm đồi núi bị sạt trượt do các đợt mưa lũ vừa qua. Vị trí các điểm sạt trượt này đều nằm xa khu dân cư sinh sống. Trước mắt, UBND xã Hướng Sơn đã yêu cầu chính quyền thôn và người dân tiếp tục theo dõi và sẵn sàng di tản đến khu vực an toàn khi thấy các dấu hiệu bất thường.

Vụ nhiều tiếng nổ trên núi ở Quảng Trị: Lãnh đạo xã nói gì sau khi trực tiếp vào kiểm tra? - 1
Nhiều đồi núi ở tỉnh Quảng Trị bị sạt lở do mưa lũ

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho hay huyện cũng đã yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát, cắm biển cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở đất để người dân chủ động phòng ngừa, có kế hoạch di dời. Trước cơn bão số 13, huyện sẽ cưỡng chế nếu người dân không chấp hành di dời nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

"Công an, quân sự huyện cũng đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hướng dẫn giao thông ở các tuyến đường sạt lở, tham gia cứu hộ cứu nạn khi cần thiết" - ông Vân nói.

Như Báo Người Lao Động thông tin, trong tối 11-11, người dân thôn Hồ 3 lần nghe tiếng nổ phát ra từ phía núi. Sau khi xuất hiện tiếng nổ, nước suối từ thượng nguồn đổ về đục ngầu kèm theo đất đá, cây cối. Vụ việc khiến người dân địa phương vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo người dân địa phương, trong đợt mưa lũ trước họ cũng từng nghe nhiều tiếng nổ lớn như vậy và sau đó là hình ảnh đồi núi bị sạt trượt nghiêm trọng. Đến thời điểm này, thôn Hồ nói riêng và xã Hướng Sơn nói chung vẫn đang bị chia cắt do sạt lở đất.

Theo Đ.Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su/vu-nhieu-tieng-no-tren-nui-quang-tri-lanh-dao-xa-noi-gi-sau-khi-truc-tiep-vao-kiem-tra-20201113162004394.htm