Xã hội

Vụ hành hung tại BV Nhân dân Gia Định: Bố bệnh nhi bóp cổ, ép bác sĩ vào tường

Một bác sĩ tại khoa cấp cứu của bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) bị bố của bệnh nhi hành hung vào tối 27/7.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 21h ngày 27/7, bé gái 10 tuổi bị hóc xương được đưa đến khoa Cấp cứu của bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Thông tin trên Tuổi trẻ, sau khi thăm khám, bác sĩ T. ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ hoàn toàn không khó thở, có triệu chứng nuốt vướng và đau. Bác sĩ trực cho bé ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng để nội soi gắp xương cho bé.

Trong lúc bé đang ngồi yên thì đột nhiên, một người tự xưng là bố của bé đi vào khoa Cấp cứu la hét không đồng ý chờ đợi. Mặc dù bác sĩ trực giải thích nhưng người này không chấp nhận, muốn chuyển viện khẩn đến bệnh viện nào có làm nội soi ngay lập tức.

Trước tình hình này, bác sĩ trực đã cố gắng giải thích nhưng không tạo được sự an tâm cho người bố. Bất ngờ người bố bệnh nhi xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và quay clip. Ngay sau đó, bảo vệ bệnh viện đã kịp thời có mặt và ngăn chặn hành vi này.

Vụ hành hung tại BV Nhân dân Gia Định: Bố bệnh nhi bóp cổ, ép bác sĩ vào tường
Một buổi diễn tập tình huống giả định và kích hoạt Code Grey tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. (Ảnh: BVGĐ)

Đại diện Sở Y tế TP.HCM đã tiếp nhận thông tin từ bệnh viện, có sự việc như trên xảy ra.

Theo Sở Y tế TP.HCM, dù cách giải thích của bác sĩ trực chưa thật sự thuyết phục được người nhà người bệnh, nhưng không thể chấp nhận được với cách ứng xử của thân nhân bệnh nhi như cơ quan truyền thông phản ánh là “dùng lời lẽ thô tục và hăm doạ” và “bất ngờ xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ”.

"Nhân viên ngành Y tế Thành phố rất phẫn nộ và bất bình trước sự việc vừa diễn ra ngay tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định", thông báo của Sở Y tế TP.HCM nêu rõ.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Ban giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với công an địa phương điều tra làm rõ hành vi cố ý gây rối và hành hung bác sĩ, xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 28/7, trong văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM liên quan sự việc trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp bị hành hung trong lúc đang hành nghề cũng như các thầy thuốc, nhân viên y tế khác. Đồng thời vụ việc cũng gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám chữa bệnh cho người bệnh khác.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM sớm xác minh sự việc, báo cáo cụ thể về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đồng thời phối hợp với Công an TP.HCM để điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-hanh-hung-tai-bv-nhan-dan-gia-dinh-bo-benh-nhi-bop-co-ep-bac-si-vao-tuong-tintuc834272