Xã hội

Vụ cặp đôi 'làm chuyện ấy' trong quán trà sữa bị bắt quả tang tại trận: Người phát tán clip có thể bị phạt tù

Theo luật sư, người phát tán clip ''nhạy cảm'' của cặp đôi trong quán trà sữa lên mạng có thể bị truy tố về tội Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hoặc Tội làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS.

Vụ việc một cặp đôi mải mê làm ''chuyện ấy'' ngay tại quán trà sữa và giật bắn mình khi nhân viên lên tận nơi bắt quả tang được phát tán đã gây xôn xao mạng xã hội vài giờ qua với những ý kiến trái chiều.

Vụ cặp đôi 'làm chuyện ấy' trong quán trà sữa bị bắt quả tang tại trận: Người phát tán clip có thể bị phạt tù
Vụ việc cặp đôi ''làm chuyện ấy'' trong quán trà sữa ở Thái Nguyên khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

Bên cạnh những chỉ trích gay gắt về hành vi bị coi là phản cảm, thiếu ý thức của cặp đôi, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc tại sao đoạn clip trên lại rò rỉ lên Facebook trong khi clip được trích xuất từ camera an ninh quán? Ai là người có quyền kiểm soát clip từ camera an ninh và ai là người đăng tải lên facebook. 

Người tung clip nhạy cảm của cặp đôi có thể bị truy tố trước pháp luật

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: ''Theo quy định người phát tán ảnh clip sex, văn hóa phẩm đồi trụy lên mạng là vi phạm pháp luật. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 253 BLHS về Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy''.

Vụ cặp đôi 'làm chuyện ấy' trong quán trà sữa bị bắt quả tang tại trận: Người phát tán clip có thể bị phạt tù - 1
Luật sư Trần Minh Hùng - Giám đốc hãng Luật Gia đình - Đoàn luật sư TP.HCM

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp: Vật phạm pháp có số lượng lớn; Phổ biến cho nhiều người; Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; Đối với người chưa thành niên; Gây hậu quả nghiêm trọng… thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng.

Trường hợp người phát tán ảnh, clip sex chỉ nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của người trong ảnh, clip đó thì đối tượng thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về Tội làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS. 

Điều luật này quy định, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm. Phạm tội nhiều lần, với nhiều người thì bị phạt tù từ 1-3 năm. Tuy vậy, trong trường hợp này, nạn nhân phải có đơn đề nghị khởi tố kẻ đã tung ảnh, clip sex để xử lý theo pháp luật do đây thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Đồng thời, họ có thể còn phải chịu trách nhiệm bồi thường về mặt dân sự nếu người bị phát tán clip, hình ảnh sex lên mạng yêu cầu bồi thường thiệt hại.

''Không thể không nhắc tới trách nhiệm của chủ quán trà sữa''.

Đồng quan điểm với luật sư Trần Minh Hùng, luật sư Phạm Văn Lượng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng đầu tiên, không thể không nhắc tới trách nhiệm của chủ quán trà sữa. 

Vụ cặp đôi 'làm chuyện ấy' trong quán trà sữa bị bắt quả tang tại trận: Người phát tán clip có thể bị phạt tù - 2
Nhân viên quán trà sữa đã bắt quả tang tại trận cảnh cặp đôi đang ''mây mưa''

Việc tung clip "nhạy cảm" của đôi bạn trẻ lên mạng xã hội không phải do chủ quán thực hiện nhưng người thực hiện là nhân viên của quán. Chủ quán phải có trách nhiệm quản lí, sắp xếp nhân viên trong việc thực hiện các công việc theo hợp đồng làm việc mà họ đã thỏa thuận. 

Việc chủ quán để nhân viên mình tung clip lên facebook đã xâm phạm đến quyền hình ảnh, đã xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của cặp đôi năm nữ theo Điều 32, Điều 34 BLDS 2015.

Cặp đôi bị tung clip có quyền yêu cầu người phát tán video xin lỗi, bồi thường thiệt hại

Theo luật sư Trần Minh Hùng, cặp đôi trong đoạn clip này có quyền khởi kiện về mặt dân sự yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, cải chính xin lỗi công khai, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thậm chí nạn nhân có thể làm đơn tố cáo yêu cầu khởi tố vụ án hình sự như các tội danh tôi nêu trên nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Luật sư Lương cũng nhận định thêm, việc đưa clip "ái ân" của cặp đôi trẻ tại quán trà sữa lên mạng xã hội, bị cộng đồng mạng lên tiếng chỉ trích dữ dội, thậm chí có những lời lẽ xúc phạm, điều này đã xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của hai bạn trẻ. 

Vụ cặp đôi 'làm chuyện ấy' trong quán trà sữa bị bắt quả tang tại trận: Người phát tán clip có thể bị phạt tù - 3
Hình ảnh cặp đôi quan hệ tình dục như chốn không người ngay trong quán trà sữa đang gây nhức nhối dư luận nhiều giờ qua. Ảnh cắt từ clip

Theo quy định của BLDS 2015, danh dự, nhân phẩm là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Khi danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị xâm phạm, họ có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ các thông tin gây ảnh hưởng xấu đến mình. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng phương tiện thông tin đại chúng đó. 

Ngoài ra, việc bồi thường thiệt hại ở đây được xác định là thiệt hại về tinh thần khi danh dự, nhân phẩm của họ bị xâm phạm. Thiệt hại về tinh thần không thể xác định cụ thể bằng các đơn vị đo lường, nhưng bản thân người bị thiệt hại không phải chứng minh cho yêu cầu của mình, bởi đây là những thiệt hại đương nhiên khi danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm. 

Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần trước hết do các bên thảo thuận, nếu các bên không thỏa thuận thì Tòa án sẽ xác định một mức hợp lí nhưng không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. (Điều 592 BLDS 2015). 

''Do vậy, chủ quán phải bồi thường thiệt hại cho cặp đôi trẻ và nhân viên tung clip "nhạy cảm" đó phải hoàn trả số tiền đó cho chủ quán. Còn đối với cá nhân là nhân viên quán trà sữa đã tung clip "ái ân" của đôi bạn trẻ lên mạng xã hội thì phải chịu trách nhiệm dân sự, hành chính, thậm chí cả hình sự. Tuy nhiên, cũng cần xác định độ tuổi của hai bạn trẻ này, nếu như một trong hai dưới 16 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 BLHS 2015", luật sư Phạm Văn Lượng cho biết thêm.

Các luật sư cho rằng, đạo đức, những chuẩn mực xã hội căn bản đã bị một bộ phận không nhỏ giới trẻ bỏ qua khi tồn tại trong xã hội dẫn đến những hành xử không đẹp khiến chúng ta nhức nhối. Mặc dù chưa có chế tài cụ thể về hành vi xử phạt khi có những hành vi quan hệ tại nơi đông người nhưng theo đây là hành vi trái với thuần phong mỹ tục, trái các quy tắc chung của xã hội, không phù hợp với người Việt Nam.

Những hành vi như vậy không nên diễn ra và cần phải lên án mạnh mẽ vì vừa ảnh hưởng xấu đến xã hội và cho chính mình, cho gia đình mình. Nhất là với thời đại công nghệ như hiện nay, những hình ảnh đó có thể bị đưa lên mạng sẽ ảnh hưởng rất nhiều về sau. Những người thấy cảnh clip nóng, sex... cũng không nên ghi lại hay phát tán trên mạng vì có thể vi phạm pháp luật thậm chí vi phạm pháp luật hình sự như đã phân tích ở trên.

Theo Minh Khôi - Minh Ngọc (Thời Đại)