Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Vụ 1 người bị tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút: Nhân viên tiêm mũi 2 có hỏi trước khi tiêm nhưng ông M. không nói gì?

Ngày 22/6, ông V.H.M, nhân viên bốc xếp của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất đã 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19. Lý do thực sự là gì?

Chiều 23/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đang khẩn trương xác minh thông tin về một trường hợp bị tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng hỏa tốc trên địa bàn thành phố những ngày qua.

Thông tin trên báo Dân Trí, người đàn ông phản ánh bị tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trong buổi đi tiêm phòng chiều 22/6 là ông V.H.M. (nhân viên bốc xếp của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất).

Trước đó, theo Thanh niên online, chiều ngày 22/6 ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất, với các bệnh viện tham gia tiêm gồm: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng (1A Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình), Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương...

Vụ 1 người bị tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút: Nhân viên tiêm mũi 2 có hỏi trước khi tiêm nhưng ông M. không nói gì?
Ảnh minh họa

Thông tin với báo Thanh Niên, một cán bộ tổ chức điểm tiêm chủng ở sân bay Tân Sơn Nhất cho hay không biết vì sao ông M. đã tiêm tại bàn tiêm Bệnh viện Từ Dũ, sau đó qua bàn tiêm Bệnh viện Răng Hàm Mặt.

"Chúng tôi hỏi lại thì được báo là người điều dưỡng (người tiêm mũi 2) có hỏi trước khi tiêm nhưng ông M. không nói gì cả nên người này tiến hành tiêm vắc xin và nghĩ rằng là tiêm mũi 1. Ông M. ra ngoài theo dõi sau tiêm một lát mới quay lại báo là đã tiêm 2 mũi", báo Thanh niên online dẫn lời vị cán bộ tổ chức điểm tiêm chủng sân bay Tân Sơn Nhất.

Cũng theo nguồn trên, lực lượng ở điểm tổ chức tiêm đã đưa ông M. vào theo dõi và xem quy trình sơ hở chỗ nào thì phát hiện ông M. đi tiêm tại bàn tiêm Bệnh viện Từ Dũ, sau đó qua tiêm tại bàn Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.

Ông M. kể trên Tuổi trẻ online, sau khi được tiêm mũi đầu tiên, ông cầm hồ sơ đi xuống bàn dưới, một nhân viên y tá xem hồ sơ rồi tiếp tục bảo ông ngồi vào bàn và quay mặt đi. Y tá này tiêm một mũi vắc xin cho ông. Trong vòng 30 phút ông được tiêm liên tiếp 2 mũi vắc xin Covid-19. Ông M. sau đó thắc mắc vì sao lại tiêm liên tiếp như vậy thì được đưa xuống phòng y tế.

"Sáng 23/6, tôi ra phường báo cáo về sự việc này. Giờ tôi đang ở nhà, sức khỏe vẫn đang ổn định", ông M. chia sẻ với báo Tuổi trẻ và khẳng định, thông tin nói ông cố tình để được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 là sai sự thật. "Nếu mà tôi cố tình để được tiêm 2 mũi thì tại sao tôi phải thốt lên làm gì?", Tuổi trẻ dẫn lời ông M.

Tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 có sao không?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, việc tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong vòng 30 phút thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, không hại gì cho người "bị" tiêm và cũng không tăng phản ứng phụ. Bởi vì trong quá nghiên cứu vắc xin AstraZeneca thì có nhóm tiêm mũi 1 ml và 0,5 ml. Sau đó, người ta thấy rằng mũi 0,5 ml vẫn có hiệu quả nên dùng mũi 0,5 ml. Tuy nhiên, việc tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 trong vòng 30 phút là cần phải xem lại quy trình tiêm để không xảy ra tình trạng tương tự.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> INFOGRAPHIC: Những điều cần biết trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19
>> Ảnh: 8.000 người dân quận Bình Thạnh tiêm vaccine Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử
>> Vụ nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau tiêm vaccine Covid-19: Sở Y tế Hà Nội nói gì?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-1-nguoi-bi-tiem-2-mui-vac-xin-covid-19-trong-30-phut-nhan-vien-tiem-mui-2-co-hoi-truoc-khi-tiem-nhung-ong-m-khong-noi-gi-tintuc766654