Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế

Công an TP Hải Dương đề nghị xử phạt cặp vợ chồng F0 nhổ nước bọt, không đeo khẩu trang khi giao tiếp với lực lượng y tế.

Sự việc cặp vợ chồng ông Lê Anh T. (SN 1962) và vợ là Đinh Thị Th. (SN 1971) ở Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương nhiễm Covid-19 ở lỳ trong nhà, để lực lượng chức năng chờ đợi nhiều giờ gây bức xúc xã hội.

Anh Bùi Xuân Hải (SN 1996, trú tại xã Kim Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, nhân viên lái xe Trung tâm cấp cứu 115 Hải Dương) cho biết: “Hơn 21h tôi và đồng nghiệp tới nhà của 2 bệnh nhân (BN) này. Ngôi nhà tắt đèn, khoá chặt cửa. Chờ khoảng 30 phút không thấy ai xuống, lực lượng y tế phường liên tục gọi cho 2 BN nhưng không ai nghe máy. Hơn 22h, tổ công tác nhờ tôi bật loa của xe cấp cứu để kêu gọi họ hợp tác nhưng không có ai mở cửa”.

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế
Lực lượng y tế tới đưa 2 vợ chồng F0 đi chữa trị
Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế - 1
Nhân viên y tế mệt mỏi ngồi vệ đường để chờ BN mở cửa để đưa đi viện

"Đến 22h30, vợ chồng này mới nhận điện thoại yêu cầu hợp tác của cán bộ y tế. Hơn 23h, họ xuống tầng 1, kéo cửa cuốn lên nhưng vẫn không ra xe để đi viện. Họ ở trong tầng 1, bắt chúng tôi phải chờ mà cũng không mở cửa nói một câu, khiến chúng tôi thấy bị coi thường”, anh Hải kể lại.

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế - 2
Xe y tế quay ngang, hú còi, gọi loa nhưng nhà của vợ chồng ông T vẫn tắt đèn, khoá cửa

“Khi bà Th. ra ngoài. Tôi nói: Bà biết bao nhiêu người đang chờ, chờ bao lâu rồi không? Bà Th. kéo khẩu trang khỏi miệng, lớn tiếng trang cãi, buộc tôi phải hét lên: "Bà đeo khẩu trang vào", anh Hải ý kiến.

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế - 3
Anh Hải nói, bản thân thấy tổn thương trước cách ứng xử của cặp vợ chồng bệnh nhân 

Công an vào cuộc chuyển hồ sơ đề nghị chính quyền xử phạt

Tình nguyện viên Trần Hữu Nghĩa, SN 1994, trú tại TP Hải Phòng phản ánh: “Khi xe chở vợ chồng BN T., Th. ra tới sân Bệnh viện Nhiệt Đới, ca trực y tế ra tiếp nhận BN. Tôi vừa mở cửa xe cấp cứu cho BN xuống, ông T. không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt ngay trước mặt mọi người, khiến chúng tôi rất bức xúc”.

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế - 4
Tình nguyện viên Trần Hữu Nghĩa, bất bình trước hành vi nhổ nước bọt của BN T.

Công an TP Hải Dương đã vào cuộc xác minh. Theo kết luận của công an, sự việc không đeo khẩu trang đúng quy định, nhổ nước bọt ra môi trường bên ngoài khi đang có nhiều người ở gần của vợ chồng BN T, Th. là đúng như phản ánh.

Vợ chồng F0 không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt trước mặt lực lượng y tế - 5
Khu vực phong toả liên quan đến vợ chồng BN trên Đại lộ Hồ Chí Minh

“Hành vi của ông Lê Anh T. và Đinh Thị Th. đã vi phạm điều a, khoản 1, điều 12 nghị định 117 ngày 18/9/2020 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể 2 BN đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Công an TP Hải Dương đã chuyển hồ sơ vụ việc đến UBNN phường Nguyễn Trãi đề nghị xử lý theo thẩm quyền, đúng pháp luật”, kết luận công an nêu.

Theo Nguyễn Thu Hằng (VietNamNet)


>> Không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang còn lăng mạ, xúc phạm CSGT trên Facebook
>> Chùm ảnh: Người Hà Nội kéo nhau ra bãi đất trống đá bóng thả diều, cởi bỏ khẩu trang cho 'mát' bất chấp dịch Covid-19
>> Hải Phòng: Xác minh clip tố cán bộ phường có biểu hiện say rượu khi lái xe, không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19


https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vo-chong-f0-khong-deo-khau-trang-nho-nuoc-bot-truoc-mat-luc-luong-y-te-744445.html