Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

'Vĩnh Phúc sẽ không để dịch bệnh lây lan ra bên ngoài'

Lãnh đạo Vĩnh Phúc nói tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh, qua đó giúp kiểm soát tốt vùng dịch ở xã Sơn Lôi. 

Chiều 14/2, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc chủ trì họp báo về việc phòng, chống dịch do virus corona trên địa bàn tỉnh; cùng tham dự có ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Thành Hải, giám đốc Sở Y tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, chiều 30/1, ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã họp khẩn cấp để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh.

Đến nay tổng số người được theo dõi sức khỏe trên địa bàn Vĩnh Phúc là 412; trong đó 339 người từng tiếp xúc gần với các ca nhiễm nCoV; số trường hợp nghi ngờ được cách ly giám sát là 73.

Trả lời câu hỏi của VnExpress về việc kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nói, tỉnh đã triển khai đầy đủ, chặt chẽ các biện pháp theo quy định của Chính phủ, vì vậy  "chúng tôi tự tin kiểm soát được các yếu tố mang mầm bệnh, không để lây lan ra bên ngoài".

Tỉnh phân loại 3 nhóm gồm: Nhóm nhiễm bệnh đưa vào cơ sở y tế; nhóm trở về từ vùng có dịch ở Trung Quốc; nhóm tiếp xúc với hai nhóm trên. Công an được huy động để lập sơ đồ và triển khai biện pháp kiểm soát. "Hiện các nhóm này đều được kiểm soát tốt", ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Ngoài ra, các khu công nghiệp đều được phun thuốc khử trùng, kiểm soát thân nhiệt hàng ngày với 87.000 lượt công nhân. Những người có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được sàng lọc, báo với cơ quan y tế để theo dõi. Trong mỗi doanh nghiệp, tỉnh hướng dẫn cách ly toàn bộ người Trung Quốc hoặc trở về từ Trung Quốc. 

'Vĩnh Phúc sẽ không để dịch bệnh lây lan ra bên ngoài'
Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Ảnh: Gia Chính

Ông Thành nói tiếp, sau khi cháu bé ba tháng tuổi bị nhiễm nCoV do lây qua bà ngoại, tỉnh đã triển khai cách ly toàn bộ khu vực phát sinh dịch (xã Sơn Lôi) theo Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Vĩnh lập 12 chốt kiểm tra việc ra vào xã Sơn Lôi nhằm tránh khả năng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. "Người dân vẫn được đi lại nhưng phải qua chốt để kiểm tra y tế theo quy định", ông Thành cho hay.

Vĩnh Phúc sử dụng trường quân sự tỉnh lập khu cách ly tập trung, đồng thời trưng dụng một trường học để lập bệnh viện đã chiến, sẵn sàng cho việc dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn. 

Tỉnh cũng huy động một số cơ sở sản xuất khẩu trang hoạt động hết công suất, đến đầu tuần sau sẽ có 400.000 khẩu trang từ hai nhà máy cung cấp cho người dân. "Chúng tôi tin rằng việc khống chế, kiểm soát vùng dịch bệnh ở Vĩnh Phúc đang được làm tốt. Với các giải pháp mạnh, hi vọng dịch bệnh không lan rộng ra bên ngoài, người dân sẽ an toàn", ông Thành nói.

'Vĩnh Phúc sẽ không để dịch bệnh lây lan ra bên ngoài' - 1
Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Đình Nguyễn

Đến nay Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm tại tỉnh xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1.

Theo Viết Tuân - Gia Chính (VnExpress.net)


>> WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn để tránh COVID-19
>> Hơn 1.700 y bác sĩ Trung Quốc nhiễm virus corona


https://vnexpress.net/thoi-su/vinh-phuc-da-ap-dung-nhieu-bien-phap-manh-de-chong-dich-4055151.html