Xã hội

Vĩnh biệt vị tướng huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên

Vị tướng huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên Y Blốk Êban đã trút hơi thở cuối cùng để "về với bến nước ông bà" ở tuổi 97 tại nhà riêng.

Ngày 13.1, sau một thời gian lâm bệnh cùng với tuổi cao sức yếu, thiếu tướng Y Blốk Êban đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, hưởng thọ 97 tuổi.

Vĩnh biệt vị tướng huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên
Thiếu tướng Y Blốk Êban và vợ khi còn sống.

Tướng Y Blốk Êban sinh năm Tân Dậu 1921, tại buôn Chư Dluê, thị xã Buôn Ma Thuột (nay là TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) trong một gia đình có 7 anh chị em.

Bởi là con trai út nên từ nhỏ tướng Y Blốk Êban đã phải chịu nhiều thiệt thòi. Khi lên 2 tuổi, ông đã mồ côi cha. Vì nhà nghèo, cha mất sớm nên ngay từ nhỏ, ông Y Blốk Êban đã phải đi làm thuê kiếm sống.

Trong thời gian làm thuê, nhờ nhà chủ tốt bụng mà 11 tuổi, ông được cho đi học. Học hết tiểu học, ông bị bắt đi lính khố xanh, sau đó ít lâu, trở thành lính gác ngục tại nhà đày Buôn Ma Thuột.

Vĩnh biệt vị tướng huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên - 1
Dâng hoa viếng hương hồn thiếu tướng Y Blốk Êban.

Tại nhà đày Buôn Ma Thuột, Y Blốk Êban được tiếp xúc với một số tù chính trị như: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Hồng Chương, Bùi San… và được tuyên truyền để trở thành cơ sở cách mạng ở đây.

Ngày 22.8.1945, Y Blốk Êban chỉ huy tiểu đội lính khố xanh tham gia giành chính quyền tại thị xã Buôn Ma Thuột. Hành động táo bạo của Y Blốk Êban dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo lâm thời tỉnh Đắk Lắk đã khiến cho chính quyền Trần Trọng Kim không kịp trở tay. Chiến công đầu tiên này đã đưa ông Y Blốk Êban đứng vào hàng ngũ cách mạng. Ông được tham gia vào Ủy ban lâm thời của tỉnh Đắk Lắk.

Năm 1946, ông được theo học tập trung tại Trường Lục quân Quảng Ngãi. Sau đó, ông làm đại đội trưởng đội vũ trang vùng địch hậu và lập nhiều chiến công, lần lượt trải qua các cương vị, từ tiểu đoàn đến trung đoàn.

Vĩnh biệt vị tướng huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên - 2
Lãnh đạo tỉnh thắp hương viếng hương hồn thiếu tướng Y Blốk Êban.

Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và được gặp Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; được bồi dưỡng thêm về lý tưởng cách mạng, nhất là tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Năm 1958, ông được thăng quân hàm thượng tá. Năm 1960, ông trở lại Tây Nguyên, giữ chức Phó tư lệnh rồi Quyền Tư lệnh Quân khu V.

Năm 1974, ông được thăng quân hàm đại tá. Năm 1975, ông là Chủ tịch Ủy ban quân quản Đắk Lắk. Năm 1976, ông giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Đến năm 1982, ông được thăng quân hàm thiếu tướng, là vị tướng đầu tiên của các dân tộc Tây Nguyên lúc bấy giờ.

Năm 1986, ông trở lại công tác trong quân đội, thuộc Tổng cục Chính trị cho đến ngày nghỉ hưu. Ông còn là đại biểu Quốc hội các khoá III và IV.

Theo Duy Hậu (Dân Việt)
Loading...