Xã hội

Việt Nam và Anh 'khớp' kỹ thuật lần cuối trước khi đưa thi thể 39 người về nước

Hiện tại phía Việt Nam và Anh đang "khớp" kỹ thuật lần cuối để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước.

Liên quan đến công tác đưa thi thể 39 người Việt gặp nạn ở Anh về nước, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội khóa XIV sáng 25/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, hiện phía Việt Nam và Anh đang "khớp" lại lần cuối về kỹ thuật để chuẩn bị đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước.

Việt Nam và Anh 'khớp' kỹ thuật lần cuối trước khi đưa thi thể 39 người về nước
Hiện trường vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Essex, London (Ảnh: AP)

Hiện tại về cơ bản đã xong còn các thủ tục pháp lý vẫn phải đợi khớp lại với nhau lần cuối trước khi chuyển các thi thể về. Hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ, hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể đưa các nạn nhân về nước.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng, hiện vẫn còn phải chờ sự chấp thuận của cơ quan thẩm phán của bên Anh.

“Về thủ tục pháp lý, trước khi di dời thì cần có sự chấp thuận của Tòa án bên nước Anh. Đồng thời hai bên cũng phối hợp với nhau” - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài của người thân về, một số gia đình muốn nhận tro cốt. Tuy nhiên, hiện số lượng cụ thể vẫn chưa được công bố.

Trước đó vào hôm 21/11, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng chi phí ra trước để đưa 39 nạn nhân về nước.

Cũng theo ông Sơn, sau khi toàn tất mọi việc sẽ tính chi phí với các địa phương. Các địa phương sau đó sẽ giải quyết với thân nhân của các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)