Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Pfizer

Theo kết quả đàm phán của Bộ Y tế, nhà sản xuất vắc xin Pfizer có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 31 triệu liều vắc xin, trong đó 15,5 triệu liều cung cấp trong quý 3-2021 và nửa còn lại cung cấp trong quý 4-2021.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thông tin nêu trên chiều 18/5, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp ngày 17/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất mua vaccine Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và chuẩn bị ký thỏa thuận mua 31 triệu liều trong hôm nay.

Theo ông Long, quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy suốt thời gian qua. Đại diện Pfizer tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực và mong muốn của Bộ Y tế để có vaccine cho người dân.

Nội dung đàm phán tập trung vào những điều khoản trong thoả thuận giữa hai bên liên quan đến trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn, các rủi ro khi thực hiện thoả thuận trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với nhiều đơn vị để mua vaccine như Astra Zeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)... Bộ cũng đang đẩy mạnh tiếp cận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine Pfizer
Việt Nam sẽ nhận được 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19

Trước đó, tại cuộc họp ngày 17/5, Thủ tướng yêu cầu lấy phiếu ý kiến các thành viên về việc mua vaccine Covid-19 của Công ty Pfizer và phải trả lời hãng dược phẩm này chậm nhất trong ngày 18/5.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc mua vaccine Covid-19 là cần thiết, cấp bách, theo đúng chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ. Bộ Y tế chịu trách nhiệm lựa chọn loại vaccine. Trong điều kiện khan hiếm vaccine trên toàn cầu, để sớm tiêm cho người dân, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nêu cao trách nhiệm, thực hiện các giải pháp thống nhất để có vaccine sớm nhất.

"Đây là tình huống cấp bách và phải được thực hiện ngay", Thủ tướng nêu. Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thẩm định về phương án mua vaccine do Bộ Y tế đề xuất; dự thảo quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu theo Luật đấu thầu; báo cáo Thủ tướng.

Vaccine Pfizer do hãng dược Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech phát triển. Cuối năm 2020, hãng công bố giá bán là 39 USD một liệu trình gồm 2 mũi tiêm (mỗi liều giá 19,5 USD).

Tuy nhiên, hồi tháng 4/2021, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Hãng Pfizer, cho biết giá bán vaccine ở nước giàu như Mỹ và châu Âu có thể cao hơn; các nước nghèo có thể được mua với giá gốc. Pfizer cũng cam kết bán 40 triệu liều cho chương trình Covax, nhằm hỗ trợ cung cấp cho các nước nghèo.

Theo cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ (FDA), vắc xin Pfizer-BioNTech hiệu quả 95% trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Một nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí khoa học cho thấy trên thực tế tiêm chủng tại Israel, vắc xin Pfizer-BioNTech sau khi được tiêm 2 mũi trong độ tuổi trên 16 sẽ có hiệu quả bảo vệ chống nhiễm bệnh Covid-19 đến trên 94%.

Ngoài cam kết 110 triệu liều vắc xin nói trên, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác như Moderna, Johnson & Johnson, CureVac NV, Sputnik V và Sinopharm.

Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> Mỹ liên tiếp nhận tin tốt về vắc-xin Covid-19
>> Vắc xin Covid-19 gây sốt cao, đau nhức xương ở một số ca thử nghiệm
>> Thư từ Mỹ: Mũi tiêm vắc-xin Covid-19 'lịch sử'
>> Vắc-xin 1 liều, bước tiến mới chống Covid-19
>> Lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ về việc mua vaccine Pfizer


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/viet-nam-mua-31-trieu-lieu-vaccine-pfizer-tintuc758984