Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm nCoV với thực phẩm nhập khẩu

Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm nCoV đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Chiều 25/11, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay thời gian qua một số nước trên thế giới đã xét nghiệm và công bố tìm thấy nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh.

"Đây có thể là một trong những nguy cơ lây nhiễm sang người. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai xét nghiệm, nếu có khó khăn vướng mắc thì báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19", ông Phong nói.

Theo đề nghị của Bộ Y tế, các bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương, Tài Chính (Tổng Cục hải quan) và các tỉnh, thành có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh; lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm nCoV đối với các thực phẩm và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm nCoV với thực phẩm nhập khẩu
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Ảnh: Hiền Minh

Bộ Y tế nêu lý do thực hiện yêu cầu trên bởi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh và khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài. "Việt Nam đã bước đầu khống chế thành công dịch Covid-19, nhưng nguy cơ lây truyền vào trong nước rất lớn", Bộ Y tế nêu.

Ông Nguyễn Thanh Phong thông tin thêm, "việc lấy mẫu xét nghiệm nCoV trên bao bì thực phẩm đông lạnh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện, chủ yếu thực hiện tại các cửa khẩu. Chúng tôi chưa bắt buộc doanh nghiệp phải trả chi phí xét nghiệm này. Vì vậy, giá thành thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sẽ không bị ảnh hưởng".

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhận định việc xét nghiệm nêu trên là cần thiết, để "loại trừ mọi khả năng có thể lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng".

Việt Nam đã qua 83 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong tổng số 1.316 ca nhiễm, có 1.153 người đã bình phục; 35 người tử vong.

Cả nước có hơn 15.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly; trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 200; cách ly tập trung hơn 14.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo Viết Tuân (Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/viet-nam-lay-mau-xet-nghiem-ncov-voi-thuc-pham-nhap-khau-4196914.html