Xã hội

Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới ghép thành công cánh tay từ người hiến còn sống

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công "bàn tay mới" cho nam bệnh nhân đã bị cụt tay vì tai nạn 4 năm trước.

Sáng ngày 24/2, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) công bố vừa thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Bệnh nhân được thực hiện ca ghép này là anh Phạm Văn Vương (31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội). Anh Vương bị tai nạn lao động cách đây 4 năm, toàn bộ bàn tay trái gây dập nát. Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã buộc phải cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái cho anh.

Còn người hiến tay bị tai nạn ngày 3/1 vừa qua, nhập viện trong tình trạng giập nát ở vùng cánh tay đến cẳng tay. Dù được các bác sĩ điều trị tích cực nhưng không thể bảo tồn được cánh tay cho bệnh nhân nên buộc phải cắt cụt cánh tay.

Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới ghép thành công cánh tay từ người hiến còn sống
Sau 1 tháng, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên cánh tay bị cắt cụt có một phần còn lành, có thể sử dụng để nối cho những trường hợp có chỉ định phù hợp. Và sau khi xem xét về chỉ số miễn dịch và các chỉ số liên quan, anh Vương đã được chọn.

Ca ghép được thực hiện vào 27 tết, ê-kíp mổ do GS.TS Nguyễn Thế Hoàng cùng 8 bác sĩ của Khoa chấn thương chi trên và Vi phẫu thực hiện. Trong vòng 1 tuần sau đó các bác sĩ đã trực 24/24 để xem xét kết quả ca ghép, nguy cơ chống thải ghép...

Qua theo dõi hơn 1 tháng sau ghép, hiệu quả phục hồi của anh Vương khá rõ rệt, anh đang trải qua một quá trình tập phục hồi chức năng, tiến tới có thể phục hồi được chức năng của bàn tay và cẳng tay.

Đây là thành tựu rất đáng tự hào của các y, bác sĩ bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Được biết, từ năm 1998 đến nay, trên thế giới chỉ có khoảng 89 ca ghép chi thể trên thế giới được thông báo trong y văn quốc tế. Tuy nhiên, các trường hợp được ghép đều lấy nguồn từ người cho chết não.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/viet-nam-la-nuoc-dau-tien-tren-the-gioi-ghep-thanh-cong-canh-tay-tu-nguoi-hien-con-song-tintuc667956
Loading...