Xã hội

Video: Bệnh viện Xanh Pôn trả lời chớp nhoáng về việc cắt đôi que thử HIV

Phía BV Xanh Pôn đến nay chỉ đưa ra câu trả lời duy nhất "đang điều tra" về vụ việc cắt đôi que test HIV và viêm gan B gây phẫn nộ dư luận.

Trưa 10/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã có buổi họp báo về vụ làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị y tế, cụ thể là cắt đôi que test trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Khoa Vi sinh y học.

Nguồn VOV.vn

Bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc BV Xanh Pôn đã thông tin về vụ việc này và trực tiếp trả lời các câu hỏi của phóng viên. Tuy nhiên, những câu trả lời chỉ là: "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu que test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này".

Bệnh viện cũng chưa thể xác định được có bao nhiêu que test HIV được cắt đôi. Không xác định được mục đích của thử nghiệm vì đang trong quá trình điều tra. Bệnh viện cũng sẽ phải làm rõ tính xác thực của thông tin mà các nhân viên này cung cấp.

Video: Bệnh viện Xanh Pôn trả lời chớp nhoáng về việc cắt đôi que thử HIV
Bà Trần Liên Hương (áo trắng ngoài cùng bên phai), Phó Giám đốc BV Saint Paul trả lời tại cuộc họp báo.

Trước câu hỏi nếu là thử nghiệm, bệnh viện đã có báo cáo đến Sở Y tế, Bộ Y tế hay chưa? Bệnh nhân tham gia thử nghiệm có được cung cấp thông tin hay không, bà Hương không trả lời câu hỏi này vì "đang điều tra".

Ngay cả với câu hỏi, việc cắt đôi que test sẽ ảnh hưởng gì đến kết quả xét nghiệm, bà Hương vẫn chỉ có câu trả lời: “Đang trong quá trình điều tra”.

Bà Hương thông tin, sau sự việc này, bệnh viện sẽ rà soát lại tất cả các quy trình chuyên môn, quy trình quản lý của bệnh viện, không những tại khoa vi sinh mà tại tất cả các khoa phòng của bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trưa 9/12, VTV24 phát sóng phóng sự phanh phui bê bối gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Xanh Pôn. Theo đó, khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã không thực hiện đúng quy trình test nhanh với mỗi bệnh nhân đến xét nghiệm HIV và viêm gan B. Cụ thể, mỗi que thử đều bị các nhân viên tại khoa Vi sinh y học dùng kéo cắt làm đôi, với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Như vậy, một que thử đáng lẽ sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Không những vậy, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Ngay sau vụ việc này, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đều đã lên tiếng yêu cầu làm rõ.

Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/video-benh-vien-xanh-pon-tra-loi-chop-nhoang-ve-viec-cat-doi-que-thu-hiv-tintuc658056




Loading...