Xã hội

Vì sao vụ Diễm My 'mất tích' không được cơ quan chức năng vào cuộc?

Theo quan điểm của luật sư, trên phương diện pháp lý, Diễm My đã 22 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và tự chịu trách nhiệm về những hành vi mà mình thực hiện.

Vừa qua, dư luận đã không khỏi xôn xao trước câu chuyện của cô gái Diễm My (SN 1999) bỏ nhà theo Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) "tu tập". Vào năm 2019, Diễm My từng "xuất gia" tại cơ sở này nhưng bị gia đình ngăn cấm. 

Báo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị dẫn lời của bà Tuyết Mai (mẹ ruột Diễm My) cho biết, lần cuối cùng bà gặp con gái là vào tháng 6/2020. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình không có tung tích gì về nơi ở của con.

Chia sẻ với PV, bà Mai khẳng định con mình vẫn đang ở "Thiền am bên bờ vũ trụ". "Tôi chắc chắn 99% Diễm My đang ở đó, bởi tất cả những lần con bé bỏ trốn đều liên quan tới nơi này. Tôi đã nhiều lần khuyên răn, và nó lúc nào cũng vâng dạ "con biết nơi đó không tốt". Vậy mà cuối cùng, My lại bỏ chúng tôi mà đi", bà Mai ngậm ngùi.

Vì sao vụ Diễm My 'mất tích' không được cơ quan chức năng vào cuộc?
Diễm My có thời gian "tu tập" tại Thiền am bên bờ vũ trụ

Đến nay, cha mẹ của Diễm My vẫn cho rằng, Tịnh thất Bồng Lai đã khiến con gái mình u mê. Họ kêu cứu với cơ quan công an trong thời gian dài. Họ dẫn cả người thân đến tận nơi tìm con, dẫn đến xô xát vào cuối tháng 10/2019, nhưng không có kết quả.

Vào cuối tháng 10/2020, Diễm My từng xuất hiện trên một đoạn video có nội dung tố cáo ba ruột là ông Võ Văn Thắng có hành vi sàm sỡ cô. Ngoài ra, cô cũng oán trách ba mẹ đã "giam cầm" cô trong nhà suốt 8 tháng trời.

Hiện tại, vợ chồng bà Mai, ông Thắng vẫn đi tìm con. Tuy nhiên, bà Tuyết Mai cho rằng không thể "khởi kiện" hay "lục soát" Tịnh thất Bồng Lai vì nơi này là tư gia. Hơn nữa, con gái của bà cũng đã trên 18 tuổi, hoàn toàn có thể tự do cư ngụ tại những địa điểm khác mà không cần chịu sự kiểm soát của bố mẹ.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã nêu quan điểm dựa trên phương diện pháp lý. Theo ông Tiền, Diễm My đã 22 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và tự chịu trách nhiệm về những hành vi mà mình thực hiện.

"Điều đó có nghĩa là cô ấy hoàn toàn có thể đến những nơi mình muốn, đăng ký tạm trú một cách hợp pháp và không ai có thể hạn chế quyền công dân của Diễm My", báo Doanh Nghiệp & Tiếp Thị dẫn lời ông Tiền: "Tuy nhiên, việc chăm sóc, giáo dục và quản lý con cái không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của cả người cha, người mẹ".

"Khi cha mẹ phát hiện ra Tịnh thất Bồng Lai không phải là một môi trường tích cực và khiến con u mê, sa đà vào vũng bùn lầy không thể thoát ra được hoàn toàn có quyền tố giác về hành vi lừa dối của Tịnh thất Bồng Lai.

Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, khi việc cá nhân phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm hoàn toàn có quyền tố giác với cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra và xử lý. Về nguyên tắc, mọi hành vi trái pháp luật đều có thể bị tố giác, tuy nhiên phải có căn cứ chứng minh dấu hiệu cấu thành tội phạm mới có thể xử lý. Vì vậy, trên phương diện pháp luật, việc cha mẹ Diễm My trình báo với cơ quan có thẩm quyền mà không được giải quyết cũng là điều dễ hiểu", ông Tiền nói với nguồn tin.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-vu-diem-my-mat-tich-khong-duoc-co-quan-chuc-nang-vao-cuoc-tintuc796889